Sepp Blatter: Bố già hay ông già tỏ vẻ ngô nghê

-Thứ tư, ngày 03/06/2015 14:03 GMT+7

Chủ  tịch Sepp Blatter có thói quen gọi tổ chức mà mình lãnh đạo là “Gia đình FIFA”. Điều này khiến một tờ báo của Thụy Sỹ quê nhà gọi ông là “Bố già Don Blatterone”.

(Thethaovanhoa.vn) -

Vấn đề của ngày hôm nay nằm ở chỗ vị chủ tịch của Liên đoàn Bóng đá Thế giới từ năm 1998 là một “capo di tutti capi” (Ông trùm của các ông trùm) của một bộ máy ma-phi-a cổ cồn trắng quản lý hàng tỷ euro mà bóng đá quốc tế tạo ra… hay ở tuổi 79 ông giống như một người ông có vẻ lơ đãng và hay làm trò, mà không biết gì về những tội lỗi của những kẻ tham nhũng bao quanh mình.

David Yallop, tác giả của của cuốn sách về FIFA có tên “ Người ta đã ăn cắp chiếc Cup như thế nào”, đã viết một cách châm chọc: “Blatter có 50 ý tưởng mới mỗi ngày, 51 trong số đó là tồi tệ”. Trong số những ý tưởng nói trên phải kể đến việc mở rộng cầu môn để có thêm nhiều bàn thắng; các cô vợ của các cầu thủ nên mặc quần chẽn chặt và áo hở táo bạo”; đề nghị trong World Cup 2020 tại Qatar, nơi mà đồng tính bị coi là bất hợp pháp, những người đồng tính hãy không có một hoạt động tình dục nào”.  

Có thể viết đầy một cuốn sách về những trò hề hoặc tuyên bố hớ hênh của Blatter. Trong dân chúng vẫn đồn đại, đặc biệt từ sau khi cảnh sát Thụy Sỹ bắt giữ bảy viên chức cao cấp của FIFA vào hôm thứ Tư vừa qua, rằng rất nhiều nhân vật thân cận với Blatter đã làm đầy túi mình bằng tiền từ các cuộc hối lộ. Vị chủ tịch của FIFA tuyên bố ông không biết gì về điều này. Nhưng chỉ cần nhìn vào hồ sơ của ông thì người ta có quyền nghi ngờ về tuyên bố nói trên.

 


Blatter đã quên hẳn những mối quan hệ chặt chẽ của ông với một số thành viên của FIFA vừa bị bắt giữ trong tuần qua vì nghi án hối lộ

Sinh năm 1936 tại lang Visp thuộc dãy núi Alpes trong một gia đình công nhân, từ bé Blatter đã là một cầu thủ bóng đá nghiệp dư nhiệt tình. Ông ra nhập FIFA năm 1975. Vào những năm 1981 và 1998, ông được bổ nhiệm làm Tổng thư ký, biến ông thành cánh tay phải của Chủ tịch hồi bấy giờ là ông Joao Havelange. Nhạy bén hơn so với những người tiền nhiệm về các khả năng làm kinh tế từ việc bảo trợ thương mại và bán các bản quyền truyền hình của các Giải Bóng đá Thế giới, Blatter chính là người đã biến FIFA hôm nay trở thành một “cỗ máy kiếm tiền”. 

Havelange là người đã thực hiện việc mua phiếu để lên được chức chủ tịch của FIFA và sắp đặt nước được quyền tổ chức World Cup, gắn liền với mục đích làm giàu cho bản thân. Cho đến năm 2012, FIFA mới tiến hành một cuộc điều tra nội bộ, chứng thực Havelange và đồng bọn đã chấp nhận hối lộ một cách có hệ thống trong tám năm.

Không có bằng chứng cụ thể về việc Blatter là một trong số những người được hưởng lợi, nhưng có mù hoặc vô dụng mới nghĩ vị chủ tịch này không dính dáng gì đến phương thức hoạt động tăm tối của một tổ chức mà ông làm thủ lĩnh trong 17 năm.

Cưới vợ tới ba lần, Blatter bắt đầu 17 năm cầm quyền FIFA vào đúng năm mà Havelange rời tổ chức này. Có một bộ hồ sơ dày, chưa bao giờ bị bác bỏ tại các tòa án, rằng Blatter, người được Havelange chọn lên chức chủ tịch vào năm 1998, là nhờ những chiếc phong bì dày cộm do một nhân vật thân cận của Blatter tên là Mohamed Bin Hammam phân phát cho những người bỏ phiếu của ủy ban thường vụ của FIFA. Năm 2011 Bin Hamman bị đình chỉ hoạt động bóng đá có tổ chức suốt đời sau khi bị FIFA kết tội là thủ phạm định mua phiếu cho mình khi ứng cử chức chủ tịch, tranh giành với Blatter.

Có điều hài hước là có vẻ Blatter đã quên hẳn những mối quan hệ chặt chẽ của ông với một số thành viên của FIFA vừa bị bắt giữ trong tuần qua vì nghi án hối lộ. Trong số đó, kẻ giàu có nhất mà người ta đồn đoán sở hữu hàng chục tỷ đô-la, là Jack Warner, cựu phó chủ tịch của FIFA và thủ lĩnh của CONCACAF (Liên đoàn Bóng đá Caribe), người luôn được Blatter ủng hộ mỗi khi ra tranh cử. 

Warner đã buộc phải từ chức sau vụ bê bối dẫn đến sự kết thúc sự nghiệp của Bin Hammam năm 2011, nhưng ông đã đủ giàu để xây dựng hẳn một trung tâm hội nghị ở quê hương Trinidad, trong đó có một salón lớn được đặt tên “Sepp Blatter Hall”. Khi Warner từ chức, Blatter đã trả ân nghĩa này bằng các cám ơn Warner trong một thông cáo chính thức, “vì đã nhiều năm cống hiến cho bóng đá”.

Người được Blatter chọn để thay Warner đứng đầu tổ chức CONCACAF là Jeffrey Webb, thuộc Islas Caiman (Đảo Cá sấu), người cũng nằm trong danh sách bị bắt giữ trong tuần qua tại Thụy Sỹ. Tất cả những người đó đều rất thân quen với vị chủ tịch của FIFA.

Vậy thì, liệu có thể tin rằng ông Blatter không dính dáng gì hoặc không biết tý gì về những tội lỗi của cập dưới của ông ¿ Liệu một người đứng đầu một tổ chức đầy những kẻ ăn cắp trong vòng 17 năm, sử dụng tiền vô lối vào nhiều khoản và tiền lương hơn là vào việc phát triển nền bóng đá thế giới, đơn thuẩn chỉ là một anh hề vẻ ngô nghê ? Pháp luật sẽ tìm ra câu trả lời. Trong khi chờ đợi, có thể khẳng định chắc chắn rằng trải qua sự nghiệp của mình, ông Blatter đã chứng tỏ mình có một lớp da của tê giác, được trộn với một lớp chất bảo vệ chắc chắn đến mức đáng ngạc nhiên.

Khang Chi
(
Theo El Pais)

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive