Serbia không đánh đổi Kosovo để lấy tư cách thành viên EU

-Thứ hai, ngày 08/12/2014 21:13 GMT+7

(Dân trí) - Ngoại trưởng Serbia Ivica Dacic ngày 7/12 đã tuyên bố nước này sẽ không đánh đổi việc công nhận quyền độc lập của tỉnh li khai Kosovo để đổi lấy tư cách thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

 


Ngoại trưởng Serbia Ivica Dacic.

Trả lời câu hỏi về những thông tin gần đây cho rằng công nhận quyền độc lập của Kosovo là một trong những yêu cầu mà Serbia cần phải thực hiện trước khi trở thành thành viên của EU, Ngoại trưởng Dacic cho biết Serbia sẽ không công nhận độc lập cho cả Kosovo và vùng Metohija.

“Qua kênh liên lạc chính thức với EU, chúng tôi không nhận được bất cứ yêu cầu nào bằng văn bản hay thông báo về việc phải công nhận quyền độc lập cho Kosovo và Metohija”.

“Những văn bản của EU có ghi rõ trách nhiệm của Serbia là thúc đẩy đối thoại song đây là cuộc đối thoại với lập trường trung lập. Ở khía cạnh khác, Serbia có thỏa thuận về bình thường hóa quan hệ với Kosovo nhưng không bao gồm quy chế cho vùng đất này”, Ngoại trưởng Dacic khẳng định.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Dacic cũng cho rằng nhiều chính khách của EU có quan điểm khác nhau về Kosovo song điều này không phản ánh quan điểm chính thức của liên minh này.

Cho tới nay, Belgrade vẫn từ chối công nhận Kosovo - tỉnh có đa số người gốc Albania đã ly khai khỏi Serbia và tuyên bố độc lập hồi năm 2008. Tuy nhiên, theo thỏa thuận do EU làm trung gian hồi năm ngoái, Serbia đã đồng ý bình thường hóa quan hệ với Kosovo, để đổi lại việc Belgrade được “bật đèn xanh” tiến hành các cuộc đàm phán gia nhập EU.

Ngọc Anh
Theo AP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive