“Siết” quản lý sau hàng loạt sự cố, tai nạn xây dựng

-Thứ năm, ngày 05/11/2015 14:59 GMT+7

Dân trí Sự cố tại công trường đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, sập giàn giáo tại trung tâm tiệc cưới (Cần Thơ); gãy đổ cần cẩu tại cầu Hồng Ngự 2 (Đồng Tháp)… là những tai nạn được nêu trong chỉ thị vừa ban hành của Bộ trưởng Xây dựng về việc bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng.

Bộ trưởng Xây dựng đề cập việc thời gian vừa qua, các sự cố gây hư hại cho công trình và thiệt hại về người liên tiếp xảy ra với nhiều cấp độ khác nhau. Trong đó, nhiều tai nạn lao động xảy ra liên quan đến sập đổ giàn giáo như sự cố tại Dự án Đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông, Dự án Formosa - Hà Tĩnh, Khu phức hợp Nam Sài Gòn, Khách sạn Thiên Trường - Lạng Sơn; sập đổ kết cấu công trình khi tháo dỡ giàn giáo tại Trung tâm hội nghị, tiệc cưới Hoàng Tử - Cần Thơ; tai nạn lao động liên quan đến vận hành các thiết bị nâng hạ như cần cẩu bị gãy đổ tại Dự án cầu Hồng Ngự 2 - Đồng Tháp, Dự án xây dựng khách sạn Hữu Nghị - TP Đông Hà, Quảng Trị...

Nguyên nhân xảy ra mất an toàn là do các bên có liên quan trong thi công xây dựng công trình chưa tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn trong thi công xây dựng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan quản lý có thẩm quyền khi chưa thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn trên công trường xây dựng.

 

Vụ sập giàn giáo tại dự án Formosa (Hà Tĩnh) được đề cập trong chỉ thị của Bộ trưởng Xây dựng.

Nhằm chấn chỉnh tình hình mất an toàn nêu trên và ngăn ngừa khả năng xảy ra sự cố trong quá trình thi công xây dựng, Bộ trưởng Xây dựng yêu cầu các nhà thầu thi công tuyệt đối tuân thủ các quy định kỹ thuật và pháp luật về an toàn trong thi công xây dựng.

Vấn dề được đặt biệt lưu ý là đảm bảo an toàn kết cấu giàn giáo. Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị rà soát, kiểm tra sự tuân thủ các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn trong việc tính toán thiết kế kết cấu giàn giáo, phê duyệt thiết kế và biện pháp lắp dựng giàn giáo.

Vật liệu chế tạo và các bộ phận của giàn giáo phải đảm bảo chất lượng và phù hợp với yêu cầu của hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng; Quá trình lắp dựng phải tuân thủ theo quy trình, chỉ dẫn kỹ thuật đã được phê duyệt; kiểm tra ổn định, khả năng chịu lực (giàn giáo thép phải được thử tải) và nghiệm thu theo quy định.

Chỉ thị của Bộ trưởng Xây dựng nêu trường hợp, trong quá trình sử dụng, nếu xuất hiện tải trọng hoặc tác động bất thường lên kết cấu giàn giáo thì phải có phương án kiểm tra, đánh giá (dừng thi công nếu cần) và có biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn.

Việc tháo dỡ giàn giáo phải tuân thủ quy trình, biện pháp tháo dỡ để đảm bảo an toàn cho người, công trình và môi trường xung quanh.

Đối với máy móc và các thiết bị nâng hạ, Bộ trưởng Xây dựng yêu cầu thực hiện kiểm định trước khi đưa vào sử dụng và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng. Trường hợp phạm vi hoạt động của các máy, thiết bị nâng hạ vượt khỏi mặt bằng công trường hoặc do điều kiện thi công phải đặt ở ngoài phạm vi công trường, đơn vị thi công phải có biện pháp đảm bảo an toàn được Chủ đầu tư chấp thuận và phải tuân thủ các quy định của địa phương, của pháp luật về an toàn khác có liên quan;

Nhà thầu thi công cũng phải bố trí cán bộ chuyên trách hoặc kiêm nhiệm làm công tác an toàn phù hợp với quy mô, mức độ rủi ro xảy ra tai nạn lao động của công trường theo quy định; lập phương án xử lý, ứng cứu khẩn cấp khi xảy ra sự cố mất an toàn trong quá trình thi công xây dựng…

Chỉ thị của Bộ trưởng Xây dựng giao trách nhiệm cho chủ đầu tư, giám sát thi công nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra thường xuyên việc thực hiện biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo an toàn của nhà thầu thi công xây dựng

Chủ đầu tư được yêu cầu kiên quyết dừng thi công và yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục khi phát hiện dấu hiệu vi phạm các quy định về an toàn trong thi công xây dựng và có chế tài xử phạt trong hợp đồng nếu để xảy ra mất an toàn.

Các cơ quan chuyên môn về xây dựng được nhắc nhở duy trì thường xuyên việc hướng dẫn, kiểm tra công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong thi công xây dựng công trình; kiểm tra công tác an toàn lao động kết hợp trong nội dung kiểm tra nghiệm thu công trình.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng nhắc các cơ quan thuộc ngành dọc tăng cường thanh tra và xử lý nghiêm các chủ thể vi phạm quy định của pháp luật về an toàn trong thi công xây dựng công trình; rà soát, sửa đổi và bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, các quy chuẩn kỹ thuật an toàn theo phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình để nâng cao hiệu quả việc phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro cho người lao động.

P.Thảo 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive