Singapore và Australia tăng cường chia sẻ thông tin tình báo

-Thứ sáu, ngày 22/08/2014 20:53 GMT+7

Singapore và Australia cam kết tăng chia sẻ thông tin tình báo trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại về mối đe doạ từ các công dân gia nhập lực lượng thánh chiến về nước.

Singapore và Australia đã cam kết tăng cường chia sẻ thông tin tình báo trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại về mối đe doạ từ các công dân gia nhập lực lượng thánh chiến trở về nước sau khi tham chiến tại Syria và Iraq.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đang ở thăm nước này ngày 22/8, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng. Eng Hen cho biết hai bên đã cảnh báo về nguy cơ ngày có nhiều phần tử thánh chiến hồi hương - những kẻ bị cực đoan hoá và được trang bị các kỹ năng tinh vi để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố.

Bộ trưởng Eng Hen nhấn mạnh rằng trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan, hai nước chia sẻ quan điểm chung cần tăng cường trao đổi thông tin tình báo.

Về phần mình, Ngoại trưởng Bishop cho biết Canberra cũng đang thảo luận vấn đề này với các đối tác Indonesia, Malaysia và Philippines vì đây không phải là vấn đề của riêng một nước.

Trong khi đó, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Australia Stuart Robert nêu rõ việc tăng cường chia sẻ thông tin tình báo với Singapore sẽ bao gồm một loạt vấn đề gồm chủ nghĩa khủng bố, cực đoan, các chiến binh nước ngoài và sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan trong nước.

Trong tháng này, Mỹ và Australia cũng nhất trí nêu quan ngại tại Liên hợp quốc về các phần tử thánh chiến nước ngoài trong hàng ngũ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive