TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Sinh viên được học ngoại ngữ tăng cường

Theo VnexpressCập nhật 06:00 ngày 02/11/2014

Ảnh minh họa

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường ĐH, CĐ triển khai hình thức dạy học Ngoại ngữ tăng cường để hỗ trợ chương trình đào tạo chính khoá nhằm bảo đảm năng lực ngoại ngữ của sinh viên.

Trong công văn chỉ đạo mới đây, Bộ GD&ĐT nêu rõ, hiện nay năng lực ngoại ngữ của sinh viên khi nhập học (đầu vào) rất khác nhau và thường là chưa đạt chuẩn. Nhằm bảo đảm năng lực ngoại ngữ đầu ra cho các sinh viên, Bộ yêu cầu các trường ĐH, CĐ triển khai dạy học ngoại ngữ tăng cường để hỗ trợ chương trình đào tạo chính khoá.

Theo đó, các trường phải xây dựng và công bố chuẩn đầu ra về ngoại ngữ, lộ trình đạt chuẩn cũng như các loại chứng chỉ ngoại ngữ được chấp nhận cho miễn học/thi ngoại ngữ (nếu có) trên trang thông tin điện tử chính thức của trường trước mỗi khoá/kỳ học để sinh viên có kế hoạch học tập và đạt chuẩn theo quy định. Chuẩn đầu ra ngoại ngữ được nâng cao dần đối với từng khoá tuyển sinh, từng chương trình đào tạo, nhưng phải hướng tới sớm đạt mục tiêu. Cụ thể, sinh viên tốt nghiệp đạt năng lực ngoại ngữ bậc 3 đối với hệ CĐ, ĐH không chuyên ngữ; bậc 4 đối với hệ CĐ chuyên ngữ và bậc 5 đối với ĐH chuyên ngữ (khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam).

Các trường phải tổ chức thi/kiểm tra khảo sát năng lực ngoại ngữ đầu vào của sinh viên để làm căn cứ xếp lớp học ngoại ngữ tăng cường. Các buổi học tăng cường này có thể được tổ chức ngay trên lớp, học trực tuyến, hay theo hình thức câu lạc bộ tiếng nước ngoài… Nội dung, giáo trình giảng dạy phải phù hợp với năng lực thực tế của sinh viên để người học phát huy được tốt nhất khả năng. Giảng viên dạy ngoại ngữ tăng cường có thể là người của trường và khuyến khích các tình nguyện viên bản ngữ cùng tham gia.

Thời lượng và học phí các khóa học ngoại ngữ tăng cường do các trường chủ động xây dựng, theo quy định của Chính phủ. Các trường khuyến khích sinh viên tham gia học ngoại ngữ tăng cường nhưng không bắt buộc.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.