Số người thiệt mạng trong vụ động đất mạnh ở Chile tiếp tục tăng

-Thứ năm, ngày 17/09/2015 13:53 GMT+7

Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ động đất 8,3 độ Richter tại Chile sáng 17/9 đã tăng lên ít nhất 5 người và một người bị mất tích.

 

Nhiều ngôi nhà bị hư hại sau trận động đất. (Nguồn: AP)

Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ động đất 8,3 độ Richter tại Chile sáng 17/9 (theo giờ Việt Nam) đã tăng lên ít nhất 5 người và một người bị mất tích. Hàng triệu người ở khu vực duyên hải đã phải sơ tán do lo ngại sóng thần.

Thứ trưởng Nội vụ Chile Mahmoud Aleuy cho biết đây mới chỉ là thông tin sơ bộ, thiệt hại về người và vật chất vẫn đang được cập nhật. Trước đó, trong một phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Chile Michelle Bachelet thông báo ba người đã thiệt mạng trong trận động đất. Bà cho biết sẽ sớm tới thị sát khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của thiên tai này.

Trong khi đó, hàng triệu người đã phải sơ tán trước nguy cơ đợt sóng thần đầu tiên sẽ sớm đổ bộ vào chính khu vực tâm chấn. Theo Thị trưởng thị trấn Illapel, thị trấn khoảng 30.000 dân này đã bị mất điện hoàn toàn. Theo hình ảnh từ truyền thông Chile, nhiều tuyến phố tại khu vực Concon đã bị lụt. Hoạt động khai thác đồng tại nhiều khu vực đã phải tạm đình chỉ.

Trước đó, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) đã đưa ra cảnh báo sóng thần trên diện rộng ở khu vực. PTWC cho biết sóng thần có thể xuất hiện tại đảo Hawaii với đợt đầu tiên dự kiến vào lúc 3 giờ sáng 17/9 (theo giờ địa phương) có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền nhỏ và những người bơi lội.

Sóng thần cao tới 1 mét có thể xuất hiện tại Nhật Bản và hầu hết khu vực Nam Thái Bình Dương bao gồm New Zealand, Fiji, Tonga, Vanuatu và đảo Solomon. New Zealand và Fiji cũng đã yêu cầu người dân tránh xa các khu vực bờ biển.

Vụ động đất trên có tâm chấn sâu 8 km, nằm cách thủ đô Santiago 228 km về phía Bắc. Sau trận động đất đã xuất hiện nhiều dư chấn, một số đợt mạnh trên 6 độ Richter. Trận động đất mạnh này có thể được cảm nhận thấy ở tận Buenos Aires, thủ đô của Argentina cách đó 1.400 km, và khiến nhiều người dân hoảng loạn./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive