Sơn Đoòng: Từ những khám phá đầu tiên tới "Chào buổi sáng, nước Mỹ!"

-Thứ năm, ngày 14/05/2015 18:05 GMT+7

Trước ABC News, National Geographic, MSNBC, BBC đều đã thực hiện những thước phim công phu về hang động lớn nhất thế giới - hang Sơn Đoòng. 


Đặc biệt, National Geographic (hệ thống truyền hình phim tài liệu được Hội địa lý Quốc gia Hoa Kỳ) đã ghi lại những khoảnh khắc lịch sử khi đoàn khám phá thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh trong những lần đầu tiên vào hang Sơn Đoòng.

Trao đổi với Thể thao & Văn hóa (TTXVN) ông Howard Limbert, trưởng đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (tổ chức đã khám phá ra Sơn Đoòng) cho hay: Khi tìm ra Sơn Đoòng, chúng tôi không biết mình vừa khám phá ra hang động lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi biết đây là một nơi rất đặc biệt. Chẳng có mấy hang động trên thế giới lại có những khu rừng rậm và những giếng trời khổng lồ như thế. Dĩ nhiên, khám phá này là điểm sáng trong nhiều năm khám phá hang động trên toàn thế giới. Nhưng điều thú vị về công việc khám phá hang động là luôn tồn tại khả năng có một hang động khác đâu đó trên quả đất này.

Sau khi tìm ra, công bố trước hội đồng khoa học thế giới rằng Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới (vượt hang Deer của Malaysia), Howard lại bắt đầu một hành trình khác. Đó là bảo vệ Sơn Đoòng trước dự án cáp treo. Bên cạnh đó, ông không ngừng nỗ lực góp phần quảng bá hình ảnh Sơn Đoòng ra toàn cầu. Phần lớn những đoàn làm phim đều được Howard và cộng sự trực tiếp dẫn vào hang. Ông cũng là nhân vật của nhiều phóng sự, phim tài liệu về Sơn Đoòng.
 
Sáng nay, người Mỹ tỉnh dậy và thảng thốt trước vẻ đẹp của Sơn Đoòng. Nhưng, vẻ đẹp đó không phải tự nhiên sinh ra, mà đó là quá trình nỗ lực nhiều năm của không biết bao người như Howard để khám phá và bảo vệ Sơn Đoòng.

Cùng xem lại những thước phim về Sơn Đoòng vừ những khám phá đầu tiên tới "chào buổi sáng, nước Mỹ!"

Những bước đi đầu tiên của con người trong hang Sơn Đoòng (Phim tài liệu của National Geographic)


Phóng sự của MSNBC

Phóng sự của BBC

"Chào buổi sáng, nước Mỹ!" (ABC News)

Phạm Mỹ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive