Song cực Djokovic-Murray có thể tồn tại?

-Thứ ba, ngày 04/08/2015 05:28 GMT+7

Cho tới lúc này người ta vẫn còn nhắc đến khái niệm “Big Four” (Nadal, Murray, Djokovic, Federer) nhưng càng lúc khái niệm “bộ tứ” càng lung lay dữ dội.

Giống như những môn thể thao khác, tennis cũng không thể nằm ngoài quy luật chu kỳ. Dù tài năng, xuất chúng đến mấy, không tay vợt nào cưỡng lại được áp lực của thời gian, tuổi tác và những chấn thương.

Tennis phải tuân theo quy luật chu kỳ

Đấy là lí do vì sao sau khi làm mưa làm gió trong làng banh nỉ nam thế giới những Pete Sampras hay Andre Agassi cuối cùng cũng rút lui vào lịch sử để nhường chỗ cho những Federer và Nadal cùng nhau thống trị làng banh nỉ nam thế giới.

Bây giờ đến lượt mình, Federer (sắp bước sang tuổi 34) và Nadal (đã 29 tuổi) lại đối mặt với viễn cảnh mà những Sampras, Agassi ngày trước phải chấp nhận. Cho tới lúc này người ta vẫn nhắc đến khái niệm “bộ tứ” của ATP (Nadal, Djokovic, Federer, Murray) để ám chỉ 4 tay vợt nam mạnh nhất thế giới.

Nhưng sự thật là khái niệm ấy đang lung lay dữ dội và mất đi tính chính xác của nó theo thời gian vì những vấn đề mà Nadal và Federer gặp phải. Kỷ lục gia vô địch Grand Slam 17 lần không còn đủ thể lực để đánh những trận đỉnh cao dài 5 set. Không còn đủ tốc độ để cứu bóng khi bị tấn/phản công vào góc hiểm. Không còn đủ sự chính xác và uy lực trong những cú trái một tay lừng lẫy một thời.

Nadal thì liên tiếp nhiễm “virus” chấn thương, vốn là hệ quả của lối đánh phá sức mà anh theo đuổi trong suốt nhiều năm qua. Chỉ có điều chưa năm nào Rafa chấn thương dai dẳng và để lại hậu quả nghiêm trọng như năm nay. Tay vợt 14 lần vô địch Grand Slam không sao hồi phục lại 100% thể lực, dẫn đến những thất bại liên tiếp ở các giải đấu lớn nhỏ. Quá nhiều thất bại dẫn đến khủng hoảng niềm tin. Khủng hoảng niềm tin lại dẫn đến hiệu quả thi đấu suy giảm. Tất cả như một vòng tròn luẩn quẩn khép kíp bám chặt lấy Rafa mà anh không sao thoát ra được. Thế nên, “bộ tứ” đang biến dần thành “bộ đôi” (với chỉ Djokovic và Murray tranh tài).

Có thể nào chỉ tồn tại song cực Djokovic – Murrray?

Thực tế, gần như không có cơ sở nào để chúng ta chờ đợi cuộc hồi sinh từ Nadal hoặc Federer. Nhưng có đúng là chỉ còn Djokovic và Murray chống lại nhau như những đối thủ lớn nhất trên đường chinh phục các giải đấu?

Cho tới thời điểm này, người ta có lẽ vẫn buộc phải tin vào một viễn cảnh như vậy dù sự thống trị của họ ở các giải đấu lớn chưa phải là tuyệt đối. Sau Sampras và Agassi đã có Federer và Nadal tiếp nối và trở thành những quyền lực của thế hệ mới. Ngay khi Federer và Nadal còn đang sung sức, Djokovic và Murray đã cạnh tranh dù ở mức độ khác nhau.

Bây giờ khi cả Nole và Andy còn đang sung sức, phần còn lại của ATP vẫn chưa có câu trả lời. Người ta đã chờ đợi Wawrinka tạo thành đối trọng thực sự của nhóm “bộ tứ”, đặc biệt là của Nole và Murray. Nhưng tay vợt Thụy Sỹ 32 tuổi tiếp nối những chiến thắng ở Australian Open 2014 và Roland Garros 2015 bằng những thất bại ở các giải đấu kế tiếp.

Người ta đã chờ đợi những Tomas Berdych, Tsonga, Nishikori, Nick Kyrgios… làm nên cuộc lật đổ trong thế giới quyền lực của làng banh nỉ ATP nhưng tất cả đều thất bại.

Không có thế song cực nào tồn tại mãi mãi. Trên phương diện giải trí, chỉ có sự đa dạng mới làm nên hấp lực lớn nhất của các cuộc đối đầu. Trên phương diện chuyên môn, huyền thoại nào cũng đến lúc rút lui vào lịch sử. Câu hỏi chỉ là: Ai và bao giờ sẽ xuất hiện những tay vợt thực sự sẵn sàng tiếp nối Djokovic, Murray trở thành những huyền thoại mới của banh nỉ nam thế giới?

11 Djokovic (9 chức vô địch Grand Slam) + Murray (2 lần vô địch) vô địch Grand Slam tổng cộng 11 lần cho tới thời điểm này trong đó có 10 chức vô địch tổng cộng từ năm 2011 đến nay.

7 Djokovic (6 Grand Slam + Masters 1000) + Murray (Madrid Masters) vô địch tổng cộng 7 giải Grand Slam/Masters 1000 kể từ đầu năm.

92 &11 Djokovic (thắng 48 trận/thua 3 trận) + Murray (thắng 44 trận/thua 8 trận) có tổng cộng 92 trận thắng và chỉ thua 11 trận từ đầu năm.


Trọng Tuệ
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive