Steve Martin được AFI tôn vinh giải Thành tựu trọn đời

-Thứ bảy, ngày 30/05/2015 20:45 GMT+7

Vào ngày 4/6, nghệ sĩ Mỹ Steve Martin (69 tuổi) sẽ nhận giải Thành tựu trọn đời của Viện Điện ảnh Mỹ, xung quanh ông sẽ là bạn bè và đồng nghiệp của ông từ 48 năm qua trong làng giải trí.

Martin nói rằng ông chưa bao giờ có bất cứ kế hoạch gì cho sự nghiệp của mình, song dường như mọi việc đều “thuận buồm xuôi gió” cho dù ông đảm trách bất cứ vai trò nào, từ nhà biên kịch, diễn viên, nghệ sĩ hài, nhà sản xuất, nhà soạn kịch, nhà văn và nhạc sĩ. “Tôi luôn cảm thấy mình thật may mắn” – Martin chia sẻ.

Một trong những hợp đồng đầu tiên của ông là viết kịch bản của chương trình truyền hình tạp kỹ The Smothers Brothers Comedy Hour và sau đó ông nhận được nhiều hợp đồng viết lịch bản khác cho truyền hình. Năm 1979, ông đồng viết kịch bản và thủ diễn chính trong phim The Jerk, tiếp đó là Dead Men Don't Wear PlaidThe Man with Two Brains.

Sir Howard Stringer, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Viện Điện ảnh Mỹ, đánh giá Martin là một “lực sáng tạo nhiều tầng, không bị ràng buộc bởi quy ước, sự cẩn trọng” và là “một tài sản quốc gia”.

 


Nghệ sĩ Mỹ Steve Martin

Martin gây dựng được danh tiếng với vai trò là diễn viên tấu hài, chưa kể những lần xuất hiện mang tính đột phá trong chương trình Saturday Night Live trong những năm 1970.

Viết kịch bản phim đã truyền cảm hứng cho ông viết kịch và văn. Vở kịch mà ông sáng tác trong “thời gian rảnh rỗi” sẽ mở màn tại Nhà hát Old Globe ở San Diego vào năm 2016. Hồi năm 2005, Martin còn chuyển thể cuốn tiểu thuyết Shopgirl của mình thành bộ phim cùng tên.  

Sáng tác và trình diễn âm nhạc khơi lại niềm vui được xuất hiện trước công chúng của ông. Martin biết chơi banjo và khán giả có được những giây phút hài hước, đầy sảng khoái trong các chương trình hòa nhạc mà Martin trình diễn cùng ban nhạc Steep Canyon Rangers.

Mới đây, Martin đã tham gia bộ phim mới nhất của đạo diễn Lý An, mang tựa đề Billy Lynn's Long Halftime Walk. Thêm nữa, ông còn sáng tác nhạc cùng Edie Brickell và 2 người đang có kế hoạch phát hành album. Martin còn đảm nhiệm vai trò giám tuyển cho triển lãm nghệ thuật lưu động của họa sĩ Canada Lawren Harris.

Tuấn Vĩ
Theo AP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive