Sự hồi sinh của những rạp chiếu phim bị cấm cửa

-Thứ sáu, ngày 15/08/2014 06:16 GMT+7

(Dân trí) - Ở thập niên 1980-1990, đời sống văn hóa ở Afghanistan rất hạn chế, khi đó, âm nhạc, truyền hình, điện ảnh đều bị cấm. Kể từ đầu thế kỷ 21, người dân ở đây mới bắt đầu được “dễ thở” hơn và điện ảnh cũng dần được “tháo cũi”.

Minh chứng trước tiên là điện ảnh đã được hồi sinh và người dân có một thú vui là những khi rảnh rỗi sẽ tìm đến với rạp chiếu phim - một nơi mà nhiều thập kỷ trước từng là “vùng cấm”. Những rạp chiếu phim ở Afghanistan không được quy mô như rạp chiếu phim ở nhiều nước khác nhưng đối với người dân Afghanistan, được tới rạp xem phim đã là một biến chuyển mạnh mẽ, gây nhiều hưng phấn trong đời sống văn hóa của họ.

 


Đến Afghanistan, nếu muốn được nhìn ngắm một góc không có sự hiện diện của chiến tranh, xung đột, đói nghèo, buồn đau…, người ta nên tìm tới những rạp chiếu phim.

 


Cách đây hơn một thập kỷ, cảnh tượng ở những rạp chiếu phim này vẫn còn hết sức buồn thảm. Giờ đây, khi những luật lệ hà khắc đã dần được dỡ bỏ, những rạp chiếu phim cỡ nhỏ đã được hồi sinh.

 


Cảnh tượng này được cho là một cảnh hạnh phúc trong cuộc sống thường nhật ở Afghanistan. Người xem sẽ tạm thời được quên đi thực tại khó khăn trong một vài tiếng để đắm mình trong khung cảnh hiện ra trên màn ảnh rộng.

 


Rạp chiếu phim ở Afghanistan khá “bình dân”, không có nhiều quy định, luật lệ đối với người xem. Bạn có thể mua thức ăn ở bên ngoài vào và thoải mái vừa tận hưởng món ăn yêu thích vừa xem phim điện ảnh.

 


Trước đây, đối với người dân Afghanistan, muốn xem phim là điều không thể, giờ đây, rạp chiếu phim hoạt động ít nhất 3 suất chiếu/ngày.

 


Phim của Pakistan, Ấn Độ và Mỹ được chiếu khá đa dạng tại đây. Tuy vậy, các bộ phim này thường là những bộ phim cũ, đối với khán giả thế giới, nó có thể không còn hấp dẫn nhưng tại Afghanistan, những phim này vẫn rất thu hút người xem.

 


Tại sao dường như chỉ có đàn ông đi xem phim ở Afghanistan? Có khá nhiều lời giải thích. Có người thì nói rằng đó là bởi phụ nữ nơi đây thích “an toàn”, nên chỉ muốn xem phim ở nhà...
 

 


Trong lúc chiếu một bộ phim Ấn Độ, khán giả đã quá hưng phấn và nhảy lên gần màn ảnh để nhảy múa cùng với diễn viên. Rất hiếm khi người ta có thể chứng kiến sự hưng phấn của người dân Afghanistan, vì vậy, đây là một trong những khoảnh khắc hiếm hoi mà niềm vui hiện diện rõ nét trên gương mặt họ.

Bích Ngọc
Theo Business Insider

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive