Sự tàn bạo của ISIS khiến Bin Laden cũng phải khiếp đảm

-Thứ năm, ngày 14/08/2014 05:48 GMT+7

Tổ chức khủng bố Al Quaeda cũng đã khẳng định rằng ISIS không phải "một nhánh của tổ chức này" đồng thời từng bày tỏ sự khiếp sợ đối với nhóm Hồi giáo cực đoan nói trên.

 

Hình ảnh trong đoạn băng do ISIS phát tán cho thấy cảnh hành quyết tập thể ở Iraq (Nguồn: RT)

Trùm khủng bố Osama bin Laden từng cảm thấy không thoải mái với sự trỗi dậy của nhóm Hồi giáo cực đoan ISIS, nói rằng sự tàn bạo quá mức của nhóm này có thể gây hại tới danh tiếng Al Qaeda. Thông tin trên vừa được tờ Daily Mail loan báo, sau khi dẫn nguồn là một bức thư dài 21 trang, được tìm thấy tại khu nhà của Bin Laden, sau khi ông này bị giết.

Lá thư không phải do Osama bin Laden viết mà do một quan chức cấp cao của Al Qaeda soạn thảo. Thư kêu gọi Al Qaeda cắt mọi quan hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), có tên gọi khi đó là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIS).

Lá thư nêu một số tội ác tàn bạo do ISIS thực hiện là lý do vì sao Al Qaeda nên cắt quan hệ với nhóm này, ví dụ việc dùng khí chlorine làm vũ khí hóa học, việc đánh bom các thánh đường và sát hại người Công giáo trong một nhà thờ ở thủ đô Baghdad của Iraq.

Trong tháng 2 năm nay, Al Qaeda cũng đã khẳng định rằng ISIS không phải "một nhánh của tổ chức này".

ISIS gần đây đã trở thành một nhóm gây ảnh hưởng ở Iraq, khi chiếm quyền kiểm soát một khu vực còn lớn hơn cả nước Anh, với quy mô dân số lên đến 6 triệu người. Những người này tuân theo một phiên bản vô cùng cực đoan của Hồi giáo.

Trong ngày thứ Hai, nhóm đã chiếm quyền kiểm soát thị trấn Jalawla, nằm cách thủ đô Baghdad 115km và 2 ngôi làng ở cạnh đó. 20.000 người sống tại thị trấn Sinjar nằm trên núi đã bị kẹt lại trong vòng vây của các chiến binh và họ đang rất cần sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Lãnh tụ ISIS, một người Hồi giáo dòng Sunni, đang chỉ huy hơn 10.000 chiến binh. Có tin nói rằng rất nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan ngoại quốc đang gia nhập ISIS. Các chiến binh sử dụng Twitter, Facebook và nhiều mạng xã hội khác để tải các đoạn video lạnh gáy mô tả hoạt động giết chóc mà họ đã thực hiện.

Ngân sách của ISIS được cho là lên tới 2 tỷ USD do nhóm đã chiếm được các giếng dầu, được sự ủng hộ của những người Sunni giàu có, bên cạnh việc đánh cắp hàng loạt cổ vật giá trị.

 

Hình ảnh trong đoạn băng do ISIS phát tán cho thấy cảnh ném đá đến chết đối với hai phụ nữ ở Syria (Nguồn: RT)

Ngoài ra, nhóm còn sở hữu các vũ khí hiện đại, do quân đội Iraq để lại khi bỏ chạy. Trong các vũ khí có pháo và xe bọc thép do Mỹ viện trợ cho người Iraq.

Liên quan tới tình hình hiện nay của quân đội Iraq, Ali Khedery, một cựu quan chức Mỹ đã tư vấn nhiều viên tướng ở Iraq, cho tờ Daily Mail biết rằng binh lính chính phủ gần như "không đọ lại được sức mạnh của ISIS". Theo ông, ISIS đang chiến đấu với "những thiết bị vũ khí do Mỹ sản xuất, trị giá hàng trăm triệu USD mà họ thu được từ chính quân đội Iraq", khi binh lính chính phủ bỏ chạy khỏi chiến trường./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive