Sự thật vụ "học sinh đọc sách ngược" trên VTV

-Thứ ba, ngày 24/11/2015 14:59 GMT+7

Dân trí Ngày 24/11, Trung tâm Truyền hình Thanh niên đã đưa cho báo chí xem bản gốc quay cảnh học sinh đọc sách ngược đang gây xôn xao dư luận và sự thật các em học sinh vẫn biết đọc bình thường chỉ có bìa sách là ngược. Chính điều này đã tạo ra hiểu nhầm. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Lào Cai đã lên tiếng.

“Giải oan” cho thầy giáo

Để tìm hiểu rõ hơn câu chuyện học sinh cầm sách đọc ngược đang gây xôn xao dư luận, chúng tôi đã xem đoạn video do Trung tâm Truyền hình Thanh niên cung cấp cho báo giới ngày 24/11.

Trong video, lớp học vỏn vẹn 15 học sinh dân tộc thuộc một lớp học vùng cao ở Lào Cai. Thầy giáo là người đưa sách cho học sinh đọc.

 

 

Tay thầy giáo cầm cuốn sách để đưa học sinh đọc (Ảnh chụp lại từ Clip)

Theo quan sát của phóng viên, thầy giáo đã phải lật ngược cuốn sách rồi mới đưa cho học sinh đọc chữ bên trong và bìa bên ngoài trở thành ngược. Nhiều em học sinh trong lớp đã lần lượt đọc bài trong cuốn sách đó.

 

 

 

Học sinh truyền nhau cuốn sách để đọc (ảnh chụp lại từ Clip)

Như Dân trí đã đưa, ông Nguyễn Nam Sơn - Giám đốc Trung tâm truyền hình Thanh niên (TƯ Đoàn TNCSHCM), đơn vị thực hiện phóng sự này cho biết, việc học sinh đọc sách có bìa ngược là đúng sự thật. Các em học sinh vẫn biết đọc bình thường chỉ có bìa sách là ngược. Chính điều này đã tạo ra hiểu nhầm. Đây là những cuốn sách giáo khoa cũ từ nguồn quyên góp ủng hộ.

Lãnh đạo Trung tâm đã xin nhận lỗi vì đã kiểm duyệt hình ảnh không cẩn thận và rất mong mọi người đừng nghi ngờ là các cháu học giả chỉ vì chi tiết này.

Sở GD&ĐT Lào Cai vào cuộc

Chia sẻ với PV Dân trí vào trưa 24/11, ông Nguyễn Văn Đông, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết, tôi cũng vừa nắm được nội dung câu chuyện và đang khẩn trương vào cuộc để xác minh. Nếu đúng là ở Lào Cai thì sẽ có hướng xử lý tiếp xem liệu có phải thầy giáo dạy học sinh thuộc lòng hay không, và nếu có thì là giáo viên trường nào.

Tuy nhiên cũng theo ông Đông, Giám đốc TT Truyền hình Thanh niên- đơn vị sản xuất clip đã xin lỗi sai sót do kiểm duyệt hình ảnh không cẩn thận.

Đơn vị này cũng đã cho kiểm tra kĩ lưỡng toàn bộ hình ảnh buổi quay hôm đoàn thực hiện về có thể khẳng định em học sinh biết đọc, biết viết bình thường. Còn việc đó là học sinh trường nào thì bên TT chưa cung cấp dữ liệu nên phía Sở GD&ĐT Lào Cai chưa có manh mối để kiểm tra được ngay lập tức.

Tuy nhiên, do địa bàn ở đây xa xôi, đi lại khó khăn nhưng quan điểm của sở, sẽ cố gắng kết hợp để tìm hiểu và sẽ có câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đông cho biết, đầu năm học, tình trạng thiếu sách giáo khoa ở địa phương này vẫn còn và nhiều em vẫn phải dùng chung một cuốn sách. Tuy nhiên, hiện nay do đã huy động được nguồn lực cũng như việc xã hội hóa cho nên cơ bản sách học đã được đáp ứng.

Cũng theo ông Đông, mặc dù trong nhiều năm qua, Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều chương trình vùng thấp ủng hộ vùng cao, huy động các trường ĐH ở Hà Nội và một số Sở GD&ĐT vùng thấp như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh... ủng hộ quần áo ấm và sách vở cho học sinh vùng cao nên dần dần giúp các em học sinh vùng cao đỡ thiếu thốn.

Được biết, tháng 12 tới, sẽ có 5 trường ĐH ở Hà Nội tiếp tục chương trình ủng hộ SGK và áo ấm cho học sinh Lào Cai.

Quốc Huy

 

 

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive