Sư tử đá vẫn hiện diện trước cửa công sở

-Thứ ba, ngày 09/09/2014 20:46 GMT+7

(Dân trí) - Bộ VH-TT-DL đã có văn bản khuyến cáo về việc sử dụng sư tử đá ngoại lai ở các nơi công cộng, công sở, di tích lịch sử văn hóa. Tuy nhiên, tại Nghệ An tình trạng này vẫn đang còn diễn ra khá nhiều ở các công sở.<br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/lao-cai-xuat-hien-nhieu-su-tu-da-ngoai-lai-939970.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Lào Cai xuất hiện nhiều sư tử đá ngoại lai</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/da-bung-het-su-tu-da-kieu-trung-quoc-o-cac-di-tich-bi-thanh-tra-939089.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Đã "bứng" hết sư tử đá kiểu Trung Quốc ở các di tích bị thanh tra</b></a>

Vừa qua, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT- DL) vừa có văn bản khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không sử dụng, không sản xuất, không cung tiến biểu tượng, sản phẩm, linh vật và các sản phẩm lạ, văn hóa nước ngoài ở nơi công cộng. Tuy nhiên, tại nhiều di tích lịch sử văn hóa, công sở tại Nghệ An lại đặt tượng sư tử đá, linh vật có xuất xứ từ Trung Quốc.

Điển hình như cặp sư tử đá hoành tráng tại cổng Sở Lao động Thương binh và Xã hội, trụ sở Bộ đội Biên phòng trên đường Trường Thi, TP.Vinh; Cục thuế tỉnh trên đường 3-2, TP.Vinh; Công an TP.Vinh, đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP.Vinh...
 

 

Cặp sư tử đá đưng "phanh ngực", nhe nanh trước cổng siêu thị Intermex

Được biết, ngày 25/8 vừa qua, sở VH-TT-DL Nghệ An cũng đã ký công văn gửi các đơn vị trực thuộc, về việc “không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam”. Theo đó, Sở VHTTDL khuyến cáo không sử dụng sản phẩm, linh vật (chủ yếu là sư tử đá) tại đền chùa, khu di tích, công sở và nơi công cộng. Đối với những nơi đã trưng bày các vật phẩm này, sở VHTTDL yêu cầu tuyên truyền, vận động tháo gỡ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Nghệ An, cho biết: “Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có nhiều cơ quan đơn vị, di tích lịch sử văn hóa sử dụng các tượng sư tử đá lạ làm vật trang trí, trấn yểm. Thời gian tới Sở sẽ chỉ đạo các phòng ban, các huyện thông kê, kiểm tra có bao nhiêu đơn vị, di tích sử dụng các sản phẩm không phù hợp văn hóa của chúng ta, từ đó sẽ đề xuất hướng xử lý cụ thể”.

 

Những linh vật ngoại lai sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa vốn có của dân tộc Việt Nam.
 
Mặc dù sở VHTTDL đã có công văn khuyến cáo, yêu cầu tháo gỡ các loại vật phẩm, linh vật (chủ yếu là sư tử đá) tại các nơi công cộng, công sở, khu di tích lịch sử. Nhưng hiện nay, tình trạng trên vẫn còn phổ biến tại các công sở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

 

 Hiện nay, tại nhiều công sở ở Nghệ An, tình trạng này vẫn đang còn khá phổ biến.
Nguyễn Duy 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive