Syria: Thị trấn Kobani thành đống đổ nát vì chiến tranh dữ dội

-Chủ nhật, ngày 01/02/2015 06:10 GMT+7

Giao tranh dữ dội trong nhiều tháng liên tiếp đã biến thị trấn Kobani ở biên giới Syria trở thành một đống đổ nát.

 

Những ngôi nhà đổ nát trong thị trấn. (Nguồn: AFP)

Giao tranh dữ dội trong nhiều tháng liên tiếp đã biến thị trấn Kobani ở biên giới Syria trở thành một đống đổ nát. Phóng viên của IBTimes đã xâm nhập vào thị trấn này và ghi lại những hình ảnh đổ nát như một bằng chứng sống động về sự tàn bạo của chiến tranh.

Những chiếc xe méo mó nằm cạnh những tòa nhà tan hoang, và những con đường chi chít những hố và vết nứt sâu hoắm. Trên đường phố, xác các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nằm rải rác.

Trên đường phố hoang tàn, những chiến binh người Kurd mệt mỏi và căng thẳng vẫn đi tuần. Số thường dân ít ỏi còn lại luôn trong tâm trạng phấp phỏng mỗi khi ra đường vì vẫn còn những quả mìn chưa nổ nằm ở bất cứ đâu trong thị trấn.

Trong tuần này, lực lượng người Kurd cho biết họ đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn ở Kobani. Những lá cờ của người Kurd tung bay tại những nơi IS từng cắm cờ, và chiến thắng của họ khiến hơn 200.000 người Syria đang lánh nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ ăn mừng trong vui sướng.

Nhiều người đang khao khát được trở về nhà để xây dựng lại cuộc sống, nhưng thực tế thị trấn của họ hầu như chẳng còn gì để bắt đầu lại.

Chỉ cách Thổ Nhĩ Kỳ một đường ray xe lửa không còn sử dụng, Kobani đã trở thành tâm điểm của các cuộc giao tranh quốc tế chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Các đợt không kích của các lực lượng do Mỹ dẫn đầu, vũ khí và đạn dược được tiếp tế, cùng sự tham gia của các chiến binh người Kurd tới từ Iraq, những người bảo vệ Kobani đã thành công trong việc đẩy lui các lực lượng nổi dậy.

Tuy nhiên, những kẻ ủng hộ IS đã phủ nhận việc thất thủ tại Kobani, và một quan chức cấp cao của bộ Ngoại giao Mỹ cũng thừa nhận còn quá sớm đẻ tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ.

Trong khi đó, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, người luôn thận trọng với việc ủng hộ lực lượng người Kurd ở Syria thì bày tỏ lo ngại về việc thiết lập quyền tự trị của người Kurd ở miền Bắc Syria khi hầu như chẳng còn cơ sở vật chất gì sót lại.

"Ai sẽ khôi phục những khu vực bị đánh bom? 200.000 người đã phải rời bỏ Kobani có trở về được không? Và nếu họ về, thì họ sẽ sống ở đâu?" - ông đặt câu hỏi./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive