Syria và Iraq tăng cường hợp tác song phương chống khủng bố

-Thứ tư, ngày 17/09/2014 10:58 GMT+7

Syria và Iraq đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng hợp tác song phương và phối hợp chống khủng bố, đặc biệt là với nhóm IS.

 

Ba chiến binh IS bên cạnh một tù nhân bị họ cắt đầu trong đoạn video mới được đăng lên mạng. (Nguồn: Mirror)

Ngày 16/9, Syria và Iraq đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác song phương và phối hợp trong lĩnh vực chống khủng bố, trong bối cảnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở cả hai nước.

Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria cho biết, tại buổi tiếp Cố vấn an ninh quốc gia Iraq Faleh al-Fayyad, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã lên tiếng hối thúc các nước ngừng tài trợ cho các tổ chức khủng bố ở nước này cũng như tại Iraq.

Ông al-Assad cho rằng "cuộc chiến chống khủng bố cần được bắt đầu với việc gây sức ép đối với các nước ủng hộ và tài trợ cho các nhóm khủng bố."

Về phần mình, ông al-Fayyad, người đồng thời là đặc phái viên của Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi, đã thông báo cho Tổng thống al-Assad về những diễn biến mới nhất tại Iraq và những nỗ lực của chính phủ và người dân nước này trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời khẳng định sự cần thiết "loại bỏ mọi trở ngại" đối với cuộc chiến chống khủng bố, vì an ninh và ổn định trong khu vực.

Đây là lần đầu tiên giới lãnh đạo Iraq và Syria gặp gỡ và thảo luận về vấn đề IS kể từ khi Mỹ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng này ở Iraq. Cùng với Iran và phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban, Chính phủ do người Shiite lãnh đạo ở Baghdad là đồng minh quan trọng của chính quyền al-Assad kể từ khi bùng phát làn sóng nổi dậy tại Syria vào đầu năm 2011.

Trong thời gian qua, các tay súng người Shiite Iraq đã cùng quân đội Syria chống lại các nhóm nổi dậy vũ trang người Sunni, trong đó có nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL) đã đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Al-Nusra (An Nu-xra) có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Theo các nhà phân tích, mối quan hệ hợp tác này giữa Baghdad và Damascus sẽ tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh, nhất là trong bối cảnh cả hai nước đang phải đối mặt với những nguy cơ sống còn từ IS.

Ngoài ra, cuộc gặp giữa ông Assad và ông al-Fayyad được cho là có thể mở ra khả năng hợp tác gián tiếp giữa Syria và Phương Tây trong cuộc chiến chống IS thông qua những bên thứ 3 như Iraq.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các tay súng IS ở tỉnh Raqa đã bắn rơi một máy bay quân sự của Syria khi máy bay này đang thực hiện các cuộc không kích nhằm vào sào huyệt của IS.

Chiếc máy bay sau đó đã lao xuống một ngôi nhà ở thành phố Euphrates Valley, gây thương vong. Đây là máy bay chiến đấu đầu tiên của Syria bị bắn hạ kể từ khi quân đội nước này triển khai tấn công IS hồi tháng 7 vừa qua./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive