Tác phẩm cây thông Giáng sinh bị phá hỏng vì quá… nhạy cảm

-Thứ tư, ngày 22/10/2014 00:02 GMT+7

(Dân trí) - Xuất hiện trên quảng trường Vendome ở thành phố Paris, Pháp những ngày vừa qua là một cây thông Giáng sinh cao hơn 7m, màu xanh lá cây, rất… “vô hại”. Tuy vậy, tác phẩm này lại gây nên tranh cãi.

Cây thông này được thực hiện bằng chất liệu cao su, bơm hơi, và là tác phẩm trưng bày sắp đặt của một nghệ sĩ người Mỹ có tên Paul McCarthy.

Tác phẩm này đã khiến người dân thành phố Paris cảm thấy “chướng mắt” bởi nhiều người cho rằng tuy ý tưởng của nghệ sĩ là mô tả cây thông, nhưng thực tế tác phẩm còn khiến người xem liên tưởng tới một số hình ảnh… nhạy cảm khác.

Nghệ sĩ McCarthy đã thực hiện tác phẩm tạo hình này để phục vụ hội chợ nghệ thuật sắp được mở ra tại thành phố, tuy vậy, ông không thể ngờ rằng tác phẩm “vô hại” của mình lại khiến nhiều người dân Paris “quay lưng”, thậm chí họ còn cho rằng chính quyền thành phố nên dẹp bỏ tác phẩm này.

 


Tác phẩm tạo hình cây thông Giáng sinh màu xanh cao hơn 7m được dựng lên trên Quảng trường Vendome ở Paris đã gây ra những phản ứng trái chiều đối với người dân thành phố.

 


Một số người thậm chí còn cho rằng tác phẩm này đã “làm xấu mặt” người dân thành phố Paris, “làm biến dạng” vẻ đẹp của quảng trường Vendome.

Được biết đây là tác phẩm trưng bày đầu tiên mà nghệ sĩ người Mỹ Paul McCarthy mang tới nước Pháp, thực tế, đây còn là tác phẩm ông thiết kế dành riêng cho Paris với những cảm nghĩ về hương vị sôcôla ở nơi đây.

 


Nghệ sĩ Paul McCarthy (trái). Cây thông ngay khi được dựng lên đã khiến người dân thành phố Paris phải “nhíu mày” (phải).

 


Một tác phẩm khác của nghệ sĩ Paul McCarthy khắc họa ông già Noel đang cầm trên tay một cái chuông và một cây thông non.

Nghệ sĩ Paul McCarthy là một nhân vật vốn gắn liền với những tác phẩm nghệ thuật đa nghĩa và thường gây tranh cãi. Tuy vậy, nếu Paul McCarthy được dễ dàng chấp nhận ở Mỹ thì tại Pháp, nơi người dân vốn nổi tiếng lãng mãn và lịch thiệp, họ cảm thấy bị sốc trước tác phẩm của McCarthy. Ở tác phẩm này ông Paul McCarthy cho rằng, tác phẩm thể hiện sự đa nghĩa và trừu tượng.

 Vì vậy, chỉ sau ít hôm trưng bày trên quảng trường, tác phẩm đã bị phá hoại. Giờ đây, cây thông xanh chỉ còn là một khối vỏ cao xu như thế này. Cảnh sát thành phố Paris cho biết họ đang ra sức để xác định danh tính những kẻ phá hoại.

Không rõ liệu tác phẩm này có thể được sửa chữa để kịp chào đón hội chợ nghệ thuật sắp diễn ra ở Paris hay không. Nhiều người dân thành phố cho rằng tốt nhất không nên cố sửa chữa tác phẩm gây tranh cãi này nữa.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive