Tái hiện cảnh “Ký ức cung nữ” trong Đêm Hoàng Cung

-Thứ ba, ngày 03/05/2016 09:09 GMT+7

Dân trí Một hoạt cảnh rất đặc biệt trong chương trình “Đêm Hoàng Cung” tại Đại Nội Huế ngày 1/5 đã dẫn dắt người xem, du khách được “sống” trong không gian của các cung nữ xưa chờ vua trong đêm.

Đó là hoạt cảnh “Ký ức cung nữ” tại bãi cỏ phía sau Điện Cần Chánh, nơi xưa kia là Tam Cung Lục Viện (nơi sống của các cung nữ, thứ phi…) thuộc Tử Cấm Thành (Đại Nội Huế). Khoảng 20 cung nữ rất xinh đẹp, mỗi người được ngồi cách điệu trong một căn phòng. Màn đêm buông xuống, đèn được thắp lên, và cung nữ tô điểm phấn son đẹp mắt, xức dầu thơm, mặc những bộ áo quần đẹp nhất.

 

Cung nữ soi gương điểm phấn cho nhan sắc thêm mặn mà hàng đêm và chờ vua đến thăm

Tất cả cung nữ “sắc nước nghiêng trời” ấy sẽ ngồi chờ vua đến với mình. Người thì đàn hát, người ngâm thơ, người thì viết thi họa, hay chải tóc, tô son, soi gương hay cả những tiếng thở dài đầy cảm xúc.

Tuy nhiên, do quá nhiều người đẹp mà vua thì bận lo việc nước, nên không “để ý” xuể. Nên nhiều cung nữ đã chôn vùi tuổi xuân của mình mãi mãi nơi cung cấm. Theo sử sách và lưu truyền, đã có rất nhiều cung nữ trong cung vua Nguyễn tại Huế trong cuộc đời không một lần được gặp vua, về già họ được ra sống trong một nơi ngoài Hoàng thành, nhưng vẫn ở trong kinh thành với các quan thái giám.

Cung nữ chờ vua trong đêm

Rất nhiều người xem cảm thấy ngạc nhiên, và đứng lâu bên các cung nữ để xem hoạt động của cung nữ trong đêm. Khi đã hiểu, mọi người xin ngồi cạnh bên để chụp ảnh lưu niệm với các cô cung nữ xinh đẹp làm kỷ niệm mùa Festival Huế 2016.

Có thể nói, “Ký ức cung nữ” là một hoạt cảnh rất thu hút và đáng được để xem trong dịp Festival này. Du khách có thể thưởng thức thêm một lần nữa vào tối mùng 3 tháng 5 tại “Đêm Hoàng Cung” Huế.

 

Trong đêm thời gian như dài ra khi vắng bóng đức quân vương, nên nhiều cung nữ làm việc giải khuây như thêu thùa

 

Đọc sách

 

Làm thơ

 

Hay đàn hát để vơi đi nỗi nhớ

 

Tuy nhiên, đêm cứ dài ra mà không thấy Người đâu

 

Nỗi buồn càng chất chứa, những ánh mắt vô vọng nhìn vào khoảng không đen

 

Nỗi buồn có ai hiểu cùng người đẹp?

 

Thời gian cứ trôi qua, đêm này đến đêm khác

 

Ghi lại những dòng tâm sự trên giấy

 

và khi tuổi già kéo đến

 

Những ký ức và sự mòn mỏi chờ đợi vẫn còn ở đó

 

Hoạt cảnh đã thu hút được nhiều khán giả tới xem và chụp hình cùng cung nữ

 

Sự thành công của hoạt cảnh hơn cả mong đợi

 

Khung cảnh Tử Cấm Thành, nơi Tam Cung Lục Viện với cung nữ đợi chờ đức vua trong đêm hiện ra thật quyến rũ, kỳ ảo và da diết

Đại Dương - Quyên Lê

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive