Tại sao không nên tăng độ sắc nét của TV?

Theo ICT News-Thứ hai, ngày 14/09/2015 18:40 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người cho rằng kiểm soát độ sắc nét của TV có thể giúp bạn xem được các hình ảnh nét hơn? Câu trả lời là không. Thậm chí, nó lại có tác dụng ngược lại.

Độ sắc nét (sharpness) miêu tả độ rõ ràng trong các chi tiết của hình ảnh được hiển thị trên màn hình TV. Nhiều người cho rằng tăng độ sắc nét có thể giúp màn hình nét hơn và có thói quen tăng tối đa sự sắc nét trên TV. Nhưng sự thực là khi tăng độ sắc nét, đường viền hình ảnh sẽ được tăng lên tối đa và thường mang đến cảm giác “giả” khi xem.

Sharpness là tính năng được tìm thấy khi thiết lập các chỉ số về hình ảnh cơ bản trên các TV. Và tính năng này, với tên gọi của nó, thường khiến cho nhiều người dùng có xu hướng điều chỉnh tăng lên. Thậm chí, nhiều người còn tăng tối đa. Tuy nhiên, điều chỉnh tăng tính năng này lại không cho người dùng các hình ảnh tối ưu nhất có thể.

Lời khuyên từ các chuyên gia là hãy giảm độ sắc nét của màn hình TV xuống. Đặc biệt khi bạn đang thưởng thức video ở các nguồn phát chất lượng cao như đĩa Blu-ray hay một số dịch vụ HD trực tuyến.

Trên tất cả TV hiện nay, điều chỉnh độ sắc nét có thể giúp tăng/giảm cạnh viền của các hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Khi các cạnh viền hình ảnh được tăng lên, hình ảnh giống như được thêm một đường viền mỏng hoặc quầng sáng khiến người xem có cảm giác chúng hiển thị rõ hơn. Nhưng chính các đường viền này lại khiến hình ảnh trở nên giả tạo.

Nếu so sánh hai hình ảnh ở trên. Sau khi tăng độ sắc nét của hình ảnh, một viền sáng màu trắng xuất hiện xung quanh các cạnh viền của hình ảnh. Đây chính xác là những gì tính năng điều khiển độ sắc nét trên các TV hiện nay.

Ngoài ra, một lý do nữa khiến người dùng nên cân nhắc không nên tăng độ sắc nét của màn hình là bởi TV có thể nhiễu hơn nếu độ sắc nét được tăng "quá đà".

Tăng độ sắc nét, dù có thể khiến hình ảnh trở nên rõ và sắc hơn, nhưng màn hình lại trở nên nhiễu hơn. Vấn đề gặp phải là người dùng có cảm giác màn hình TV sạn hơn và không đạt được độ nét mịn như ban đầu.

Thực tế, hầu hết TV lại cho chất lượng hình ảnh tốt nhất khi điều chỉnh độ sắc nét ở mức... thấp nhất. Có thể lúc này, hình ảnh hiển thị có thể thiếu độ nét và độ chi tiết khi tăng tối đa độ sắc nét nhưng lại mịn và trông có vẻ thực hơn.

Tùy vào model TV sử dụng, người dùng có thể điều chỉnh độ sắc nét tăng/giảm tùy theo sở thích. Nhưng thông thường, thông số này được cài đặt sẵn ở nhiều đời TV.

Ở một vài trường hợp, việc tăng cường độ sắc nét hình ảnh được thực hiện từ nguồn phát. Trường hợp này thường phổ biến trên các đầu DVD. Nếu ở trong nguồn, người dùng thường không thể can thiệp. Đây cũng là lý do khiến các nhà sản xuất TV ưa thích tính năng này bởi nó khiến các TV của họ hiển thị hình ảnh chi tiết hơn khi trình chiếu tại các sạp hàng.

Chính vì lý do này, một số mẫu TV gần đây đã tích cực làm "mềm" hình ảnh hơn khi độ sắc nét của TV giảm xuống 0 (ở một số TV Sony) và dưới 50 (ở các mẫu TV của LG).

Vì vậy, lời khuyên cho người sử dụng là sử dụng đúng thông số đã được thiết lập sẵn và hãy tìm đến với các nguồn phát chuẩn với độ nét cao hơn như đầu phát Blu-ray nếu muốn thưởng thức những hình ảnh rõ nét và chi tiết hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive