Tấm lòng của một người bạn Canada đối với Việt Nam

-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 17:46 GMT+7

Họa sỹ Canada Jean-Mauriece Gelinas vẽ và tặng cho Đại sứ quán Việt Nam tại Canada bức chân dung Bác Hồ bằng phấn màu khổ lớn.

 

Họa sỹ Jean-Mauriece Gelinas trao bức vẽ về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng. (Nguồn: Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 4/9, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, số 55 phố Mackay, Ottawa, Đại sứ Việt Nam Tô Anh Dũng đã tiếp thân mật họa sỹ Canada Jean-Mauriece Gelinas và tiếp nhận món quà quý giá là bức chân dung Bác Hồ bằng phấn màu khổ lớn (76x117cm), do chính họa sỹ vẽ và tặng cho Đại sứ quán nhân dịp kỷ niệm lần thứ 69 Quốc khánh Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Tô Anh Dũng bày tỏ sự cảm kích và hết sức trân trọng tác phẩm nghệ thuật cùng tình cảm của họa sỹ đối với Bác Hồ cũng như đối với đất nước và nhân dân Việt Nam và cho rằng đây là món quà quý giá và rất có ý nghĩa vào đúng dịp kỷ niệm 69 năm Quốc khánh Việt Nam.

Đại sứ Tô Anh Dũng nhấn mạnh rằng Đại sứ quán sẽ lưu giữ bức tranh tại nơi trang trọng, coi đây là biểu hiện cụ thể của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Canada và Việt Nam đồng thời cảm ơn và trân trọng mời họa sỹ Jean-Mauriece Gelinas quay trở lại thăm Việt Nam vào dịp thích hợp.

Họa sỹ Jean-Mauriece Gelinas cho biết trong chuyến du lịch kéo dài hơn một tháng tới Việt Nam năm 2010, ông đã có điều kiện đi thăm, tìm hiểu và rất ấn tượng về lịch sử, văn hóa cũng như đất nước và con người Việt Nam.

Ông hết sức ngưỡng mộ về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là tư tưởng rộng mở của Người đối với thế giới bên ngoài, nhất là với các nước phương Tây.

Đặc biệt, khi được biết về tình bạn của Bác Hồ với danh họa trường phái lập thể nổi tiếng thế giới Pablo Picasso, ông đã hết sức phấn khích và quyết định vẽ bức chân dung Bác Hồ trên nền tác phẩm "Vui sống" (Joie de Vivre) của danh họa Tây Ban Nha.

Tác phẩm của ông thể hiện sự quý trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cũng thể hiện niềm vui và tình cảm của ông khi được đến thăm đất nước và con người Việt Nam.

Trả lời phóng viên TTXVN tại Canada, họa sỹ Gelinas cho biết ông đã vẽ bức chân dung trên ròng rã suốt 2 tháng. Khó khăn lớn nhất mà ông Gelinas gặp phải khi vẽ bức chân dung này là việc phải thể hiện được tâm hồn đẹp đẽ và cao quý của lãnh tụ kính yêu của toàn thể người dân Việt Nam, chứ không chỉ là việc vẽ Bác Hồ cho thật giống.

Điều họa sỹ Gelinas tâm đắc nhất trong bức chân dung Bác Hồ là ông đã thể hiện được việc Bác là một danh nhân văn hóa thể giới, thể hiện được sức mạnh tư tưởng và tâm hồn của Bác. Qua bức chân dung Bác Hồ này, họa sỹ Gelinas muốn mọi người trên khắp thế giới, dù ở Canada, Mỹ, Pháp hay Tây Ban Nha biết rằng Bác Hồ là một lãnh tụ vĩ đại không chỉ của nhân dân Việt Nam, mà còn của cả nhân dân thế giới. Cuộc đời và sự nghiệp của Bác đã chứng minh rằng nếu con người mong muốn điều gì bằng cả con tim và khối óc, thì họ chắc chắn sẽ đạt được điều đó.

Họa sỹ Gelinas, đang sống ở thành phố Montreal, là thành viên của Hội họa sĩ tranh phấn màu miền Đông Canada. Ông đã tốt nghiệp học viện Nghệ thuật Sân khấu Quebec và đảm nhiệm các chức vụ giám đốc nhà hát, giám đốc nghệ thuật kịch tại Canada./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive