TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Tân sinh viên đỗ thành trượt: Giải quyết linh động

Cập nhật 10:56 ngày 22/10/2015

Những ngày qua, tại các trường thành viên Đại học Đà Nẵng xảy ra tình trạng các tân sinh viên vừa vào trường sau khi đã trúng tuyển trong đợt xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015 nhưng sau khi kiểm tra lại, nhà trường phát hiện nhiều thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành mà các em đăng ký trước đó. Nguyên nhân là do các em đã khai sai đối tượng ưu tiên.

Theo Ban Đào tạo - Đại học Đà Nẵng: Tình trạng này xảy ra hầu hết ở các trường thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng; trong đó, chủ yếu các thí sinh đã khai sai về đối tượng ưu tiên 06 diện "con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định 31/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng". Một vài trường hợp sai trong việc cộng điểm ưu tiên do thí sinh nhầm lẫn giữa đối tượng ưu tiên 01 với khu vực ưu tiên 01.

 

Trở thành sinh viên là kết quả nỗ lực của cá em sau nhiều năm học

Sai sót trên có thể do thí sinh không đọc rõ quy chế hoặc trong quá trình làm hồ sơ được hướng dẫn sai nên kê khai sai đối tượng ưu tiên 06, 01. Đến khi vào nhập học, các trường thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng kiểm tra, rà soát lại hồ sơ mới phát hiện sai sót này. Điều đó đồng nghĩa với việc điểm ưu tiên của các tân sinh viên được điều chỉnh lại, dẫn đến "sự cố" đang đậu trở thành "rớt" khỏi chuyên ngành mình đã được theo học.

Theo thống kê của Đại học Đà Nẵng sau kỳ thi xét tuyển, có 41 tân sinh viên phải chuyển ngành học; trong đó Trường Đại học Kinh tế có 19 trường hợp, Trường Đại học Sư phạm 13 trường hợp và Trường Đại học Ngoại ngữ 9 trường hợp.

Đại diện Đại học Đà Nẵng cho biết: Về nguyên tắc, các thí sinh phải tự chịu trách nhiệm về những thông tin do chính các em điền trong hồ sơ của mình. Tuy nhiên, sau khi phát hiện sự việc, Đại học Đà Nẵng đã giải quyết theo hướng bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh trên cơ sở xét các nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 và 4 theo thứ tự ưu tiên hoặc cho phép các em được chuyển ngành, chuyển trường. Với một số trường hợp, sau khi rà soát, các tân sinh viên bị "rớt" cả 4 nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển ban đầu, Đại học Đà Nẵng tạo điều kiện cho các em đăng ký nguyện vọng mới để xem xét. Quan điểm của Đại học Đà Nẵng là linh động giải quyết, không để các trường hợp này rơi vào tình trạng "rớt" đại học.

Văn Sơn

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.