Tân Thủ tướng Slovenia Miro Cerar thành lập chính phủ trung tả

-Thứ ba, ngày 09/09/2014 10:08 GMT+7

Tân Thủ tướng Slovenia đã ký thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền với hai đảng trung tả nhằm cho ra đời chính phủ đa số chiếm 52 ghế trong Quốc hội 90 thành viên.

 

Tân Thủ tướng Slovenia Miro Cerar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/9, tân Thủ tướng Slovenia Miro Cerar đã ký thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền với hai đảng trung tả nhằm cho ra đời chính phủ đa số chiếm 52 ghế trong Quốc hội 90 thành viên của nước này.

Phát biểu với báo giới sau lễ ký ở thủ đô Ljubljana, ông Cerar cho biết ba đối tác trong liên minh cầm quyền - gồm đảng SMC theo đường lối trung tả do ông làm chủ tịch, đảng DESUS của những người nghỉ hưu và đảng Dân chủ Xã hội (SD) - nhất trí đưa Slovenia thoát khỏi khủng hoảng, thúc đẩy phát triển kinh tế và củng cố khu vực tài chính công.

Liên minh cầm quyền cũng nhất trí thành lập chính phủ gồm 16 thành viên, nhiều hơn ba thành viên so với nội các sắp mãn nhiệm của bà Alenka Bratusek.

Liên minh mới đặt ra một số ưu tiên như tăng trưởng kinh tế, duy trì những việc làm hiện có và tạo việc làm mới, tăng khả năng cạnh quốc tế và ổn định hệ thống y tế.

Ông Cerar trình Quốc hội xem xét danh sách nội các mới vào ngày 9/9. Nếu được Quốc hội thông qua, đây sẽ là chính phủ thứ ba ở Slovenia kể từ năm 2011. Hai chính phủ tiền nhiệm tan vỡ vì bê bối tham nhũng và đấu đá nội bộ.

Ông Cerar, 51 tuổi, là giáo sư luật và là gương mặt mới trên chính trường Slovenia.

Tổng thống Borut Pahor chỉ định ông làm Thủ tướng sau khi SMC giành chiến thắng với 36,9% phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ngày 13/7 vừa qua, chỉ một tháng sau khi đảng này được thành lập./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive