Tàu chở 458 người đã chìm trên sông Trường Giang như thế nào ?

-Thứ ba, ngày 02/06/2015 18:51 GMT+7

Dân trí Thuyền trưởng con tàu gặp nạn, một trong số những người được cứu sống, kể lại rằng con tàu chìm trong chưa đầy 2 phút, khiến ông không kịp phát tín hiệu cầu cứu. Trong khi đó, một nhân chứng khác kể lại tàu bị nghiêng tới 45 độ sau khi gặp "sấm chớp và mưa lớn".Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm nay công bố một đoạn clip mô tả quá trình con tàu du lịch Ngôi sao phương Đông bị chìm sau khi gặp lốc xoáy tại khu vực Jianli, tỉnh Hồ Bắc khi đang trong hành trình từ Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô ở miền đông, tới thành phố Trùng Khánh ở tây nam Trung Quốc vào khoảng 21h30 tối qua.

Theo Xinhua, thuyền trưởng của tàu Ngôi sao phương Đông, một trong những người được cứu thoát, đã kể lại rằng con tàu đã chìm quá nhanh, chỉ chưa đến 2 phút, và đó là lý do thủy thủ đoàn không thể gửi tín hiệu cầu cứu.

Xinhua cũng dẫn lời một hướng dẫn viên du lịch họ Trương, 43 tuổi, may mắn được cứu thoát kể lại cảnh tượng vào tối qua, khi con tàu xấu số bị chìm. Theo lời anh Trương, sấm chớp và mưa rất lớn vào khoảng 21h tối qua.

Anh Trương cho biết đến khoảng 21h20, khi đi sang phòng ngủ bên trái anh phát hiện tàu bị nghiêng.  "Độ nghiêng rất lớn, khoảng 45 độ", hướng dẫn viên du lịch họ Trương kể lại. Anh cho hay lúc đó thấy rất bất an. Và sau đó, con tàu bị lật.

Trong cuộc họp báo chiều nay, Cục khí tượng Trung Quốc cho biết chưa thể xác định nguyên nhân tàu bị lật có phải do lốc xoáy hay không. Tuy nhiên, lãnh đạo cơ quan này cho biết có thể khẳng định tàu gặp phải dòng khí đối lưu cực mạnh trên sông.

Trong khi đó cơ quan khí tượng của đài BBC cho biết đã phát hiện được "nhiều sấm chớp lớn" tại khúc sông Trường Giang nơi con tàu Ngôi sao phương Đông gặp nạn. Đài này cho rằng, đây có thể là một nguyên nhân khiến con tàu bị lật úp.
 
Thoa Phạm
Theo Xinhua, BBC

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive