Tàu hải quân Mỹ hủy cập cảng Philippines vì vụ sát hại người đẹp chuyển giới

-Thứ ba, ngày 04/11/2014 08:42 GMT+7

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã hủy các chuyến thăm tới cảng Subic của Philippines trong bối cảnh công chúng giận dữ trước các cáo buộc một thủy quân lục chiến Mỹ sát hại một người đẹp chuyển giới. <br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/nghi-an-linh-my-giet-nguoi-dep-chuyen-gioi-phep-thu-quan-he-myphilippines-957106.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Nghi án lính Mỹ giết người đẹp chuyển giới: Phép thử quan hệ Mỹ-Philippines</b></a>

 


Tàu chiến Mỹ neo đậu tại vịnh Subic, Philippines.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Philippines Charles Jose cho hay các chuyến thăm của 3 tàu Mỹ đến cảng Subic trong tháng này đã bị hủy, trong khi người đứng đầu thành phố Subic nói rằng 9 chuyến thăm như vậy được lên kế hoạch năm nay đều bị hủy bỏ.

"Bộ ngoại giao Philippines đã được thông báo qua các kênh ngoại giao thông thường về việc hủy bỏ các chuyến thăm Subic của 3 tàu vì các lý do hoạt động", ông Jose nói.

Ông Jose nói với báo giới rằng ông không tin việc các chuyến thăm bị hủy có liên quan tới sự giận dữ bắt nguồn từ vụ điều tra một binh sĩ Mỹ sát hại một phụ nữ chuyển giới tại thành Olongapo hồi tháng trước.

Theo ông Robert Garcia, người đứng đầu cơ quan quản lý đô thị vịnh Subic, 9 tàu Mỹ dự kiến cập cảng Subic trong năm nay đều đã hủy các chuyến thăm.

Ông Garica cho hay 2 tàu hải quân Mỹ dự kiến vẫn ghé cảng tại Subic để "sửa chữa khẩn cấp" nhưng thủy thủ đoàn không được phép lên bờ.

Hai hoặc 3 tàu hải quân Mỹ thường thực hiện các chuyến cập cảng hàng tháng để tái tiếp tế tại Subic, một căn cứ hải quân cũ của Mỹ nằm cách Manila chỉ một giờ lái xe.

Trước đó, cô Jennifer Laude, một phụ nữ chuyển giới 26 tuổi, đã được tìm thấy chết tại một phòng khách sạn gần Subic hôm 12/10.

Binh nhất Joseph Scott Pemberton, người mới hoàn thành đợt huấn luyện quân sự Mỹ-Philippines tại Subic, đã vào phòng khách sạn với Laude và là người cuối cùng được nhìn thấy đi cùng cô này.
 

 

Jeffrey Laude được nhìn thấy vào khách sạn với một người đàn ông nước ngoài, được xác định là binh nhất Joseph Scott Pemberton.

Pemberton hiện đang bị bị bắt giữ tại trụ sở quân đội của Philippines trong khi các công tố viên cân nhắc các cáo buộc chống lại binh sĩ này.

Các nhóm hoạt động đã nhân vụ việc này tấn công quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Philippines.

Các cuộc biểu tình đường phố đã nổ ra tại Philippines nhằm phản đối sự hiện diện của các lực lượng Mỹ.
 
Dư luận nhìn chung cho rằng vụ sát hại là nguyên nhân chính dẫn đến việc hủy các chuyến thăm, vì đến giờ người dân Philippines vẫn chưa hết tức giận dù một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Vụ sát hại diễn ra ở gần cảng Subic và đã gây chấn động dư luận tại quốc gia đồng minh thân cận của Mỹ ở Đông Nam Á. Nhiều nhóm vận động ở Philippines đã tổ chức các cuộc biểu tình đòi bãi bỏ Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA), một văn kiện cho phép binh sỹ Mỹ hiện diện ở Philippines. Tuy nhiên, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã cương quyết bác bỏ điều này.

Hiện tại, Đại sứ quán Mỹ tại Philippines vẫn chưa đưa ra bình luận về việc hủy các chuyến thăm của tàu hải quân Mỹ. Trong khi đó, Hải quân Mỹ cho biết trong thời gian tới vẫn sẽ có 2 tàu của lực lượng này cập cảng Subic để "sửa chữa khẩn cấp" nhưng thủy thủ đoàn không được phép lên bờ.

An Bình-Vũ Anh
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive