Tàu hải quân Việt Nam thăm hữu nghị Indonesia

-Thứ tư, ngày 12/11/2014 23:13 GMT+7

(Dân trí) - Ngày 12/10, hai tàu khu trục Đinh Tiên Hoàng HQ-011 và Lý Thái Tổ HQ-012 của Hải quân Việt Nam đã cập cảng Tanjung Priok ở thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Indonesia, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm 3 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

           

 

Lễ tiễn tàu HQ-011 và HQ-012 tại Quân cảng Cam Ranh chiều 5/11. Ảnh: qdnd.vn

Đây là chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt vì đánh dấu lần đầu tiên Hải quân Việt Nam cử 2 tàu tới thăm hữu nghị các nước láng giềng, lần lượt tới Indonesia, Brunei và Philippines. Vì thế chuyến thăm được phía Việt Nam chuẩn bị rất chu đáo và các nước cũng hết sức mong đợi, chào đón.

Chuyến thăm của đoàn tàu hải quân Việt Nam tới Indonesia được thực hiện trong bối cảnh hai nước đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược và đang tich cực chuẩn bị kỷ niệm 60 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015.    

Lễ đón đoàn tàu Hải quân Việt Nam được Bộ Tư lệnh Hải quân vùng III thuộc Hạm đội miền Tây của Hải quân Indonesia tổ chức. Buổi lễ diễn ra chân tình, nồng nhiệt và ấm áp tình cảm với đầy đủ lễ nghi quân đội tại cảng Tanjuung Priok, một trong những cảng lớn nhất của đất nước “vạn đảo”.   

Tại lễ đón, Đại tá Wiweka - Chỉ huy trưởng căn cứ Hải quân vùng III Jakarta - đã nồng nhiệt chúc mừng Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Kiệm cùng toàn bộ 228 sĩ quan và thủy thủ đoàn của hai tàu hải quân Việt Nam. Đại tá Wiweka nêu bật ý nghĩa của chuyến thăm và đánh giá cao sự hợp tác ngày càng thường xuyên, chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả giữa Hải quân hai nước, góp phần tăng cường hiểu biết giữa quân đội và nhân dân hai nước, tăng cường đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.    
 
Trong lời đáp, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Kiệm nhấn mạnh đến quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Indonesia. Chuẩn Đô đốc cho rằng việc tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân và quân đội hai nước, trong đó có Hải quân, có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là khi Việt Nam và Indonesia cùng là những thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASEAN trong nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Kiệm cho biết các sáng kiến tăng cường hợp tác trong các hoạt động trên biển đã được triển khai ở tất các cấp với các nội dung và hình thức ngày càng phong phú, thiết thực, giúp tăng cường sức mạnh và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của Hải quân hai nước.   

Cùng ngảy, Đoàn đại biểu Hải quân Việt Nam do Chuẩn Đô đốc Nguyễn văn Kiệm làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao lãnh đạo Hải quân Indonesia và chính quyền thành phố Jakarta.   

Theo kế hoạch, trong 4 ngảy ở thăm Indonesia, Hải quân Việt Nam và Hải quân Indonesia sẽ tiến hành huấn luyện chung về tìm kiếm và cứu nạn trên biển. Hai bên cũng sẽ thi đấu giao hữu bóng chuyền và có nhiều hoạt động giao lưu khác.

 Ngày 15/11 Đoàn tàu hải quân Việt Nam sẽ rời Indonesia tới thăm Brunei.
 
Đức Vũ

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive