Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc ra đời từ mô hình đồ chơi của Mỹ

-Thứ hai, ngày 02/02/2015 15:41 GMT+7

Dân trí “Cha đẻ” tàu ngầm hạt nhân lớp Hán Type 091 của Trung Quốc vừa có tiết lộ đầy bất ngờ trên kênh truyền hình địa phương, khi khẳng định thực chất họ học lỏm thiết kế của Mỹ dựa trên 2 mô hình tàu ngầm đồ chơi của nước này.

 

Changzheng 6, tàu ngầm hạt nhân hình giọt nước duy nhất của Trung Quốc (Ảnh: CNS)

Tuyên bố trên được ông Huang Xuhua, người đứng đầu nhóm thiết kế tàu ngầm hạt nhân Type 091 lớp Hán của Trung Quốc, tiết lộ với kênh truyền hình Thâm Quyến.

Năm 1983, ông Huang được giao nhiệm vụ thay thế ông Peng Shilu, trong vai trò thiết kế trưởng dự án tàu ngầm hạt nhân lớp Hán. Khi đó ông tranh luận rằng hình dáng ống thẳng không còn phù hợp với các tàu ngầm hạt nhân, vốn hoạt động ở tốc độ cao, tại độ sâu có thể lên tới 300m.

Ông Huang tin rằng con tàu sẽ chịu ma sát thấp nhất đồng thời duy trì được sự ổn định cao khi xuống sâu nếu thân tàu có hình dáng giống giọt nước. Trong thời kỳ đó, Trung Quốc không thể nhận hỗ trợ kỹ thuật từ bất kỳ quốc gia nào, do bị cấm vận công nghệ bởi Mỹ và Liên Xô (cũ).

Theo ông Huang, Mỹ thường thực hiện 3 bước để phát triển tàu ngầm hạt nhân hình giọt nước của mình. Trước tiên tìm cách họ lắp đặt một lò phản ứng hạt nhân vào các tàu ngầm hình trụ thông. Sau đó họ thiết kế một tàu ngầm thông thường mang hình giọt nước. Và cuộc cùng họ đặt lò phản ứng hạt nhân vào một tàu ngầm có thân hình giọt nước.

Trung Quốc quyết định phải thực hiện 3 bước này chỉ trong một, do không có đủ thời gian. Do vậy, họ đã mua các tàu ngầm đồ chơi do Mỹ sản xuất, một chiếc đem từ Mỹ về và chiếc kia mua tại Hồng Kông.

Với 2 món đồ chơi kích thước khác nhau đó, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã học lỏm cách thiết kế tàu ngầm hình giọt nước của Mỹ, bằng cách tháo dời các bộ phận. Và đó chính là lý do vì sao Trung Quốc có thể cho ra đời chiếc tàu ngầm hạt nhân hình giọt nước đầu tiên.

Thanh Tùng
Theo Want China Times

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive