Tàu Triều Tiên xâm nhập, Hàn Quốc bắn cảnh báo

-Thứ sáu, ngày 19/09/2014 15:34 GMT+7

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 19/9 cho hay, hải quân nước này đã phải bắn cảnh báo nhằm chấm dứt sự xâm nhập của một tàu tuần tra của Triều Tiên ở vùng biên giới biển nhạy cảm giữa hai nước.


Đây là vi phạm biên giới đầu tiên của Triều Tiên trong vòng 4 tháng qua, và diễn ra trước thềm thế vận hội thể thao châu Á tại thành phố cảng Incheon của Hàn Quốc mà Triều Tiên cũng tham dự.

Theo phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tàu Triều Tiên đã đi sâu vào biên giới Hàn Quốc khoảng 900m trên Hoàng Hải vào trưa ngày hôm nay.

“Một trong các tàu hải quân của chúng tôi đã ra cảnh báo qua loa phóng thanh và sau đó bắn 6 đợt cảnh báo”, người phát ngôn cho hay.

Tàu Triều Tiên ít phút sau đó đã trở lại biên giới của mình, ông cho biết thêm.

Biên giới biển, được lực lượng Liên hợp quốc do Mỹ đứng đầu đơn phương đưa ra sau cuộc chiến Triều Tiên 1950-53, là nơi đã diễn ra các cuộc đụng độ hải quân ngắn và gây đổ máu giữa hai miền Triều Tiên vào những năm 1999, 2002 và 2009.

Cuộc chiến Triều Tiên chấm dứt bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải là một thỏa thuận hòa bình vì vậy về mặt ngôn từ, hai miền vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn một quan chức quân sự giấu tên cho biết tàu tuần tra Triều Tiên đã vượt biên giới nhằm bảo vệ một chiếc sà lan có vẻ như không có người lái trôi vào vùng biển của Hàn Quốc. “Tàu tuần tra đã kéo sà lan trở lại Triều Tiên”, quan chức này cho hay.

Vào đầu tuần này, ngư dân Hàn Quốc đã kéo được một chiếc máy bay không người lái của Triều Tiên trong lưới của mình ở gần đảo Baengnyeong, nằm sát biên giới biển giữa hai nước tại Hoàng Hải.

Hồi tháng 3 và 4 vừa qua, Hàn Quốc cũng tìm thấy máy bay không người lái được trang bị máy quay ở 3 địa điểm khác nhau, trong đó có đảo Baengnyeong và thành phố biên giới Paju.

Trung Anh
Theo AFP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive