Tây Ban Nha: Đảng cầm quyền khai trừ nhiều thành viên do bê bối

-Thứ ba, ngày 28/10/2014 13:55 GMT+7

Đảng Nhân dân cầm quyền Tây Ban Nha thông báo đã khai trừ tất cả những thành viên bị điều tra vì cáo buộc sử dụng thẻ tín dụng công vào mục đích cá nhân

 

Cựu Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Rodrigo Rato. (Nguồn: AP)

Đảng Nhân dân cầm quyền Tây Ban Nha thông báo đã khai trừ tất cả những thành viên bị điều tra vì cáo buộc sử dụng thẻ tín dụng công vào mục đích cá nhân, bao gồm cựu Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Rodrigo Rato và 12 đảng viên khác.

Thông báo nói rõ tại cuộc họp chiều 27/10 tại Madrid rằng Ủy ban các quyền và đảm bảo của đảng Nhân dân đã khai trừ tất cả đảng viên liên quan vụ bê bối thẻ tín dụng tại các ngân hàng Caja Madrid và Bankia. Đảng Xã hội đối lập chính cũng đã khai trừ các thành viên bị bắt trong vụ bê bối này.

Ông Rato và hơn 80 nghi can có thể bị quy kết "phạm tội tập thể" vì cáo buộc sử dụng tổng cộng 15 triệu euro (19 triệu USD) cho các hoạt động tại hộp đêm, đi săn và các vật dụng xa xỉ khác, sử dụng thẻ tín dụng công ty bí mật trong thời gian làm làm việc tại các ngân hàng Caja Madrid và Bankia.

Vụ bê bối nói trên không chỉ châm ngòi cho làn sóng phẫn nộ tại Tây Ban Nha, nơi 1/4 lực lượng lao động đang chịu cảnh thất nghiệp, mà còn gây bối rối cho đảng bảo thủ của Thủ tướng Mariano Rajoy trước cuộc tổng tuyển cử vào năm 2015; đồng thời dẫn đến việc một loạt quan chức cấp cao đệ đơn từ chức./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive