Tây Ban Nha: Hàng chục người bị buộc tội trong án tham nhũng

-Thứ sáu, ngày 31/10/2014 16:07 GMT+7

Tòa án quốc gia ở Tây Ban Nha ngày 30/10 đã buộc tội 26 đối tượng, trong đó có cả các chính trị gia thuộc đảng cầm quyền và nhiều doanh nhân.

 

Thủ tướng Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án quốc gia ở thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) ngày 30/10 đã buộc tội 26 đối tượng, trong đó có cả các chính trị gia thuộc đảng cầm quyền và nhiều doanh nhân, liên quan tới một vụ án tham nhũng.

Đây là vụ việc mới nhất nằm trong chuỗi các vụ bê bối tham nhũng ở cấp cao, ảnh hưởng tiêu cực tới đảng Nhân dân (PP) cầm quyền và gia tăng áp lực đối với Thủ tướng Mariano Rajoy một năm trước cuộc tổng tuyển cử.

Trong số 26 đối tượng trên có Didier Maurice, Chủ tịch Cofely (công ty con của Tập đoàn năng lượng Pháp GDF Suez ở Tây Ban Nha), bị tình nghi liên quan tới các hoạt động gian lận và hối lộ.

Hôm 27/10 vừa qua, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giam hàng chục quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp, kể cả một số thành viên cao cấp của PP bị tình nghi nhận tiền hối lộ từ các doanh nghiệp để đổi lại những ưu đãi về chính sách, trong đó có việc thông qua các hợp đồng xây dựng trị giá gần 250 triệu euro (315 triệu USD) trong vòng hai năm qua.

Thủ tướng Mariano Rajoy đã công khai xin lỗi người dân trước các vụ tham nhũng có dính líu tới một số thành viên đảng cầm quyền, tuy nhiên khẳng định công lý sẽ được thực thi nghiêm khắc.

Theo kết quả thống kê của Trung tâm nghiên cứu Xã hội học Tây Ban Nha, tham nhũng hiện là "quốc nạn" thứ hai đối với người dân Tây Ban Nha chỉ sau nạn thất nghiệp, gây ra những tổn hại không nhỏ cho công cuộc đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive