Tây Ban Nha xem xét công nhận Nhà nước Palestine độc lập

-Thứ sáu, ngày 14/11/2014 15:12 GMT+7

Quốc hội Tây Ban Nha dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu công nhận Nhà nước Palestine vào tuần tới, một động thái nhằm thúc đẩy giải quyết xung đột Palestine-Israel.

 

Tuần hành ủng hộ Nhà nước Palestine độc lập tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha ngày 17/7. (Nguồn: Getty Images)

Chính phủ Tây Ban Nha không loại trừ khả năng công nhận Nhà nước Palestine.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo đưa ra ngày 13/11 trước Quốc hội nước này.

Theo ông Garcia-Margallo, Tây Ban Nha sẽ công nhận Nhà nước Palestine khi nhận thấy điều này giúp thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông.

Ông Garcia-Margallo cho rằng việc công nhận Nhà nước Palestine không chỉ đơn thuần là một hành động tượng trưng, mà việc làm này cần giúp giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, việc công nhận Nhà nước Palestine cần phải thể hiện các hoạt động phối hợp của Liên minh châu Âu (EU), cũng như cần phải đồng thuận với Israel trong một số vấn đề như xác định đường biên giới, hồi hương người tị nạn và quy chế Jerusalem.

Dự kiến, Quốc hội Tây Ban Nha sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc công nhận Nhà nước Palestine vào tuần tới. Theo các nghị sỹ, bước đi này là sự ủng hộ cho quyết định của các đối tác châu Âu nhằm thúc đẩy giải quyết xung đột Palestine-Israel.

Trước đó, Anh và Ireland đã tiến hành bỏ phiếu mang tính tượng trưng về vấn đề này, trong khi Thụy Điển đã chính thức công nhận Nhà nước Palestine./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive