Tây Nam Bộ : Đồng bào Khmer bắt đầu đón lễ Sên Đôn Ta

-Thứ tư, ngày 17/09/2014 19:50 GMT+7

(Dân trí) - Ngày 17/9, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cùng lãnh đạo TP Cần Thơ đã tổ chức đến thăm, chúc mừng và tặng quà cho Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước TP Cần Thơ, Học viên Phật giáo Nam tông Khmer nhân dịp Lễ Sên Đôn Ta.

 

Hàng năm bà con dân tộc Khmer đem lễ đến chùa để cúng trong dịp tết Sên Đôn Ta

Hàng năm sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu chuẩn bị cho mùa gieo trồng mới là bà con đồng bào Khmer lại háo hức chuẩn bị đón lễ Sên Đôn Ta cổ truyền sẽ được diễn ra từ ngày 22-24/9, nhằm ngày 30 tháng 8 AL.

Ngoài các hoạt động như đem cơm đến chùa mời các vị sư sãi tụng kinh, thuyết pháp, bà con còn chuẩn bị mâm cơm thịnh soạn để cúng tổ tiên theo phong tục tập quán của dân tộc mình… nhiều gia đình còn mời các vị sư đến làm lễ tại nhà, trước là đọc kinh cầu an, sau là làm lễ cầu siêu cho linh hồn các bậc tiền bối. Những cán bộ, công nhân viên chức người Khmer được nghỉ lễ 3 ngày, con em Khmer đi làm ăn xa cũng tranh thủ về sum họp gia đình để đón lễ Đôn Ta.

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer nhất ở vùng Tây Nam Bộ, những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể của Sóc Trăng luôn quan tâm tới các hoạt động của lễ Sene Đôn Ta. Vì vậy lễ Sên Đôn Ta của đồng bào Khmer Sóc Trăng được tổ chức ngày càng trang trọng, ấm cúng hơn, đời sống vật chất và tinh thần của bà con không ngừng được cải thiện.

 

Lãnh đạo Tây Nam Bộ tặng quà cho các sư trụ trì chùa của dân tộc Khmer

Trong buổi thăm và chúc mừng bà con Khmer sáng 17/9, ông Nguyễn Phong Quang, Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã ghi nhận và khẳng định vai trò lớn của đồng bào, sư sãi người Khmer trong việc giữ gìn an ninh, xóa đói giảm nghèo, đoàn kết giúp nhau cũng tiến bộ, đồng thời mong muốn các vị sư sãi, bà con phật tử người Khmer ngày càng đoàn kết, tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước chung sức cùng chính quyền, nhân dân địa phương góp phần xây dựng, phát triển quê hương, đất nước ngày càng giàu, đẹp.

Phạm Tâm

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive