Thách thức khi tác nghiệp phóng viên ảnh tại Thế vận hội Olympic

-Thứ tư, ngày 10/08/2016 10:35 GMT+7

Dân trí Các vận động viên không phải là những người duy nhất thể hiện sức mạnh thể chất và sự bền bỉ của tinh thần tại Thế vận hội Olympic Rio 2016, thực tế, công việc tác nghiệp của các phóng viên ảnh tại Olympic cũng rất “cam go”.

Phóng viên ảnh Al Bello của hãng tin ảnh nổi tiếng thế giới - Getty Images - đã chia sẻ về công việc tác nghiệp của mình ở tại Olympic Rio, nơi anh đang thực hiện nhiệm vụ ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại những sự kiện thi đấu thể thao.

Al Bello cho biết để có thể chụp được những bức ảnh thể thao ấn tượng tại Thế vận hội Olympic đòi hỏi rất nhiều yếu tố, không chỉ đơn thuần bấm máy nhanh. Quy trình tác nghiệp của phóng viên ảnh tại Olympic rất gian nan, nhưng bù lại, đây cũng là một công việc đưa lại cảm hứng rất “đã”.

Al Bello chia sẻ: “Nếu bạn muốn làm nghề này và bạn nghĩ đó đơn thuần là nghề tạo ra những bức ảnh đẹp, hãy thử dành ra một ngày với tôi và bạn sẽ thấy khía cạnh khác của nghề phóng viên ảnh thể thao”.

Hãy cùng đồng hành với phóng viên ảnh thể thao Al Bello - người đang tác nghiệp tại Thế vận hội Olympic Rio 2016:

 

Phóng viên ảnh Al Bello lắp đặt các thiết bị để sẵn sàng chụp hình tại sự kiện thể thao dưới nước ở Olympic.

 

Al Bello hiện đang có mặt ở Rio để đưa tin ảnh về sự kiện Thế vận hội Olympic. Đây đã là lần thứ 11 anh đưa tin ảnh thể thao về sự kiện thuộc vào hàng lớn nhất hành tinh. Ảnh: Vận động viên Pyrros Dimas của Hy Lạp sau cú đẩy tạ thành công tại Olympic Athens 2004.

 

Al Bello bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh thể thao từ thập niên 1990 ở bộ môn quyền anh. Ảnh: Võ sĩ Francisco Soto và Paul Banke trong một trận đấu hồi năm 1993.

 

Sự nghiệp nhiếp ảnh của Al Bello đã ghi lại được nhiều khuôn hình kinh điển. Ảnh: Vận động viên trượt băng người Mỹ Sasha Cohen tại Olympic Torino 2006.

 

Trong các thể loại ảnh, ảnh thể thao dưới nước là “khó nhằn” nhất đối với Al Bello. Ảnh: Vận động viên Hannah Starling của Anh tham gia thi lặn tại Olympic London 2012.

 

“Làm phóng viên ảnh ở Olympic rất căng thẳng, như đang trong một cỗ máy nghiền phóng viên vậy, tôi không thể nào cảm thấy vui vẻ, thoải mái, cho tới tận khi hoàn thành công việc và được trở về nhà. Khi bạn phải đặt nhiều tâm sức để chụp được những bức ảnh đẹp, đáp ứng được tiêu chí của các hãng tin, khi ảnh của bạn được sử dụng và được đánh giá cao, lúc đó, mọi nỗ lực đã bỏ ra mới trở nên xứng đáng”. Ảnh: Đội tuyển Úc tranh tài tại Olympic London 2012.

 

Bức ảnh chụp một vận động viên lặn người Mỹ tại Olympic London 2012. Đây là một trong những bức ảnh được đánh giá cao nhất của Al Bello. Ảnh: Vận động viên Christina Loukas ngoi lên mặt nước và tạo thành một vòng sóng nước lan tỏa hình trái tim.

 

Vậy chính xác thì Al Bello đã làm thế nào để có thể thực hiện được những bức hình này? Ảnh: “Kình ngư” Michael Phelps của Mỹ sau bài thi tuyển chọn tranh xuất tham gia Thế vận hội Olympic Rio 2016.

 

Trước mỗi buổi chụp hình tại các sự kiện thể thao dưới nước, Al Bello đều phải lắp đặt máy ảnh trong những thiết bị chống thấm nước. Ảnh: Bello (bên phải) và một đồng nghiệp đang chuẩn bị máy ảnh để tác nghiệp.

 

Sau đó họ sẽ lặn xuống dưới đáy hồ với đầy đủ trang phục của thợ lặn để lắp đặt máy ở đúng góc độ.

 

Sau đó, các dây dẫn từ máy ảnh đặt dưới đáy hồ sẽ được kết nối với máy tính gần đó. Từ chiếc máy tính này, Al Bello sẽ sử dụng công nghệ nhiếp ảnh hiện đại nhất để điều chỉnh máy ảnh và bấm máy từ xa. Ảnh: Công đoạn lắp máy dưới đáy hồ trước khi sự kiện diễn ra.

 

“Cho tới hôm nay, đây vẫn là công việc khiến tôi cảm thấy kinh ngạc và choáng ngợp, khi tôi kết thúc công việc sau một ngày và nhìn lại những khuôn hình mà tôi đã chụp được trong ngày hôm đó. Đôi khi cảm xúc thật nghẹt thở. Công việc rất vất vả, căng thẳng, áp lực, nhưng đó là nghề nghiệp của chúng tôi. Các vận động viên thi đấu với ‘vận tốc ánh sáng’ và chúng tôi buộc phải theo kịp để bắt được những khoảnh khắc xuất thần của họ”. Ảnh: Đội tuyển trượt băng của Bỉ luyện tập trước ngày thi chính thức tại Thế vận hội Olympic Mùa đông Sochi 2014.

 

Một khi bức ảnh đã được chụp, cắt góc, biên tập và gửi tới các hãng tin mua ảnh, chỉ trong vòng giới hạn thời gian 2 phút, ảnh được đặt hàng sẽ xuất hiện trên các trang báo. Ảnh: Những vận động viên thi chạy vượt rào băng qua vạch đích ở Thế vận hội Sydney 2000.

 

Những bức ảnh chụp tại Thế vận hội Mùa đông luôn đưa lại những thách thức khác biệt so với Thế vận hội Mùa hè. Ảnh: Một trận đấu khúc côn cầu giữa đội tuyển Nga và Mỹ tại Thế vận hội Sochi.

 

“Tôi nghĩ chụp vận động viên trượt tuyết đổ đèo là một trong những thách thức khó nhất trong nghề phóng viên ảnh thể thao. Bạn buộc phải trượt tuyết với khoảng gần 30kg thiết bị đeo trên lưng, trên cùng một ngọn núi đầy thách thức mà các vận động viên đang thi tài, và còn phải lựa góc chụp đẹp, bấm máy kịp thời trong khi các vận động viên di chuyển với vận tốc cực lớn”. Ảnh: Một vận động viên trượt tuyết người Áo tại Thế vận hội Vancouver 2010.

 

“Làm phóng viên ảnh tại Thế vận hội Olympic là một công việc khó kinh khủng. Chỉ riêng đòi hỏi về thể lực đã đủ khiến bạn có thể bị vắt kiệt sức”. Ảnh: Võ sĩ người Cuba - Yankiel Leon - trong phút nghỉ giải lao giữa hai hiệp đấu tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

 

Để chuẩn bị cho mỗi kỳ tác nghiệp tại Thế vận hội, Bello và các đồng nghiệp của mình luôn phải có quãng thời gian chuẩn bị về thể lực để theo kịp sự kiện. Ảnh: Vận động viên Hadi Sepehrzad của Iran tranh tài tại phần thi nhảy xa ở Thế vận hội Olympic Bắc Kinh.

 

“Mỗi lần tác nghiệp tại Olympic là một lần chúng tôi làm việc cuồng nhiệt, say sưa bởi tất cả đều phải làm việc hết công suất, rất vất vả, và phải sẵn sàng cho mọi tình huống”. Ảnh: Al Bello (trái) và một đồng nghiệp đang lắp đặt máy ảnh dưới đáy hồ tại Olympic Rio.

Bích Ngọc
Theo Business Insider

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive