Thái Lan dỡ bỏ cáo buộc giết người với cựu Thủ tướng Abhisit

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 14:02 GMT+7

(Dân trí) - Một tòa án Thái Lan hôm nay đã dỡ bỏ cáo buộc giết người và lạm dụng quyền lực đối với cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và người phó của ông trong vụ trấn áp người biểu tình vào năm 2010.

 Ông Suthep (thứ hai từ trái sang) đi cùng ông Abihsit (giữa) tới tòa án hình sự Thái Lan ở Bangkok ngày 28/8.

Nhiều người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ trên đường phố giữa những người biểu tình “áo đỏ” không có vũ khí và lực lượng an ninh ở Bangkok vào năm 2010, khi chính phủ của ông Abhisit nắm quyền.

Tòa án hình sự ở thủ đô Bangkok đã ra phán quyết không có đủ thẩm quyền để xét xử vụ việc bởi ông Abhisit và người phó của ông khi đó Suthep Thaugsuban đã hành động theo một sắc lệnh khẩn cấp.

Tòa án này cho biết chỉ có duy nhất một tòa án có thẩm quyền xem xét cáo buộc là Tòa hình sự xét xử những người nắm giữ các vị trí chính trị của Tòa án Tối cao. “Vì vậy tòa án hình sự hôm nay quyết định dỡ bỏ 2 cáo trạng”, một thẩm phán cho biết.

Phán quyết bất ngờ này được đưa ra 3 tháng sau khi quân đội nắm giữ quyền lực từ chính phủ của bà Yingluck, đối thủ chính trị của ông Abhisit, trong một cuộc đảo chính không có đổ máu.

Các công tố đã cáo buộc ông Abhisit và ông Suthep đã đưa ra các lệnh dẫn đến các vụ giết người và có ý định giết người của lực lượng an ninh. Cả hai ông đều phủ nhận cáo buộc.

Trong cuộc biểu tình năm 2010, phe “áo đỏ” đã yêu cầu bầu cử sớm và cho rằng chính phủ của ông Abhisit đã lên nắm quyền vào năm 2008 theo cách phi dân chủ, thông qua bỏ phiếu ở quốc hội sau khi một tòa án tước quyền lực của các đồng minh chính trị của ông Thaksin, anh trai của bà Yingluck.

Hàng chục ngàn người biểu tình đã chiếm nhiều khu vực trung tâm Bangkok trong nhiều tuần trước khi quân đội vào cuộc, chấm dứt căng thẳng.

Trung Anh

Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive