Thái Lan tạm hoãn xem xét bãi nhiệm cựu Thủ tướng Yingluck

-Thứ tư, ngày 12/11/2014 21:54 GMT+7

Với 167 phiếu thuận và 16 phiếu chống Hội đồng lập pháp quốc gia đồng ý tạm hoãn thời điểm xem xét bãi nhiệm đối với bà Yingluck.

Ngày 12/11, Hội đồng lập pháp quốc gia Thái Lan đã họp xem xét việc bãi nhiệm đối với cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra theo đề nghị của Ủy ban chống tham nhũng vì Ủy ban này cáo buộc cựu Thủ tướng Yingluck vi phạm pháp luật trong việc chỉ đạo chương trình thu mua gạo của nông dân.

Tuy nhiên, tại phiên họp, nhóm luật sư của cựu Thủ tướng Yingluck đã đề nghị Hội đồng lập pháp quốc gia tạm hoãn xem xét vụ việc nêu trên, để cựu Thủ tướng Yingluck có đủ thời gian nghiên cứu Hồ sơ cáo buộc của Ủy ban chống tham nhũng, theo đúng quy định của pháp luật.

 

 


Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (ảnh AP)

Cùng ngày, Hội đồng lập pháp quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu (với 167 phiếu thuận và 16 phiếu chống), đồng ý tạm hoãn thời điểm xem xét bãi nhiệm đối với cựu Thủ tướng Yingluck tới ngày 28/11.

Vấn đề bãi nhiệm các cựu quan chức, trong đó có cựu Thủ tướng Yingluck đang gây nhiều tranh cãi ở Thái Lan.

Đáng chú ý, một số nhà chính trị và chuyên gia luật pháp cho rằng, Hội đồng lập pháp quốc gia không có thẩm quyền bãi nhiệm đối với các cựu quan chức do vi phạm Hiến pháp 2007, vì bản Hiến pháp này đã bị Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia hủy bỏ sau cuộc đảo chính ngày 22/5.

Đặc biệt, việc bãi nhiệm này không dựa theo các nguyên tắc pháp luật; có thể làm gia tăng mâu thuẫn chính trị giữa các phe phái; ảnh hưởng tiêu cực tới tiến trình cải cách và hòa giải, đoàn kết dân tộc ở Thái Lan./.

Theo Tống Sơn/VOV- Bangkok

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive