The Edge – Nghệ sĩ rock đầu tiên làm “rung chuyển” Nhà nguyện Sistine

-Thứ hai, ngày 02/05/2016 22:12 GMT+7

The Edge, nghệ sĩ guitar chính của ban nhạc rock Ireland huyền thoại U2, đã trở thành ngôi sao rock đầu tiên trình diễn tại Nhà nguyện Sistine, nơi ông mô tả là “thánh đường đẹp nhất thế giới”.

Buổi diễn của The Edge (tên thật là David Evans) được tổ chức cuối tuần qua mang mục đích vì các bệnh nhân ung thư, với sự tham dự của khoảng 200 bác sĩ, nhà nghiên cứu và nhà hảo tâm. Trước đó, họ đã tham gia một hội thảo về y học phục hồi tại

 


The Egde trình diễn tại Nhà nguyện Sistine

Trong chương trình hòa nhạc này, The Edge đã chơi guitar acoustic và cover nhạc phẩm If It Be Your Will của Leonard Cohen cùng một số ca khúc của U2 như Yahweh, Ordinary LoveWalk On.

The Edge hiện có chân trong ban giám đốc của tổ chức chuyên nghiên cứu nhằm ngăn chặn căn bệnh ung thư. Cha ông đã qua đời hồi tháng trước do bệnh ung thư và con gái ông đang đối diện với bệnh máu trắng.

 


Các bức tranh trang trí Nhà nguyện Sistine của các danh họa Phục hưng

Nói với khán giả, The Edge bày tỏ ông vô cùng xúc động khi được mời trình diễn tại nhà nguyện được trang trí với tranh của danh họa Phục hưng Michelangelo.

“Khi tôi được hỏi có muốn trở thành nghệ sĩ đương đại đầu tiên trình diễn trong Nhà nguyên Sistine, tôi không biết nói gì vì tôi nghĩ người đáng lẽ được mời phải hát hay” - The Edge nói ám chỉ tới Bono, thành viên trụ cột đồng thời là ca sĩ chính của U2.

Sau đó, The Edge đã cảm ơn Giáo hoàng Francis, người ông mô tả là “Giáo hoàng của công chúng” và nhiều quan chức Vatican khác “khi đã cho phép chúng tôi được sử dụng thánh đường đẹp nhất thế giới”.

 


Bức họa "Sự phán xét cuối cùng" của danh họa Michelangelo trong Nhà nguyện Sistine

Sistine là nhà nguyện nổi tiếng nhất trong Điện Tông Tòa, nơi ở chính thức của Giáo hoàng. Nơi này nổi tiếng với kiến trúc và trang trí của trần nhà là tác phẩm của các nghệ sĩ vĩ đại nhất thời Phục hưng, gồm có Michelangelo, Raphael, Bernini và Sandro Botticelli. Dưới sự bảo trợ của Giáo hoàng Julius II, Michelangelo đã vẽ trần nhà nguyện vào năm 1508 - 1512, trong đó có bức tranh Sự phán xét cuối cùng trên tường Nhà nguyện.

Nhà nguyện Sistine được đặt theo tên của Giáo hoàng Sixtus IV, người đã cho phục hồi Cappella Magna cũ vào giai đoạn 1477 - 1480. Kể từ thời Sixtus IV, nhà nguyện là nơi hoạt động tôn giáo và nơi làm việc của Giáo hoàng. Ngày nay, nó là địa điểm tổ chức Mật nghị Hồng y để bầu chọn Giáo hoàng mới.

Tuấn Vĩ
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive