Thế giới yên bình trong giấc ngủ ngàn thu của nhiều nghệ sĩ cải lương

-Thứ năm, ngày 04/09/2014 11:38 GMT+7

(Dân trí) - Hơn 500 ngôi mộ, hàng trăm lọ tro cốt của các nghệ sĩ quây quần nhau trong một không gian yên tĩnh ngay giữa lòng Sài Gòn. Nơi được coi là một thế giới yên bình của các nghệ sĩ sau khi buông màn sân khấu.<br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/cuoc-doi-ngan-ngui-cua-nhung-nghe-si-tai-hoa-bac-menh-936204.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Cuộc đời ngắn ngủi của những nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh</b></a>

(Thực hiện Video: Trung Kiên - Xuân Hinh - Ngọc Dung)

Đây là một trong ít nghĩa trang duy nhất dành cho riêng cho giới nghệ sĩ, nơi luôn vang vọng những câu hò, điệu hát bất hủ qua năm tháng. Nghĩa trang được thành lập năm 1957 với công lớn thuộc về Hội trưởng Hội Ái hữu nghệ sĩ là nghệ sĩ Phùng Há, bà qua đời ở tuổi 99 sau 86 năm gắn bó với ánh đèn sân khấu cải lương.

Trong những năm tháng cuộc đời bà luôn sống trọn cho nghệ thuật sân khấu và sống trọn tình nghệ sĩ với đồng nghiệp nên nghệ sĩ Phùng Há luôn dành nhiều thời gian để giúp đỡ những nghệ sĩ nghèo và đỉnh điểm là bà thành lập nghĩa trang nghệ sĩ.

 

Nghệ sĩ Phùng Há khi còn trẻ đã tham gia nhiều vai diễn nổi tiếng

Ngay sau phần mộ của nghệ sĩ Phùng Há là nơi an nghỉ của vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga. Hai ngôi mộ song song bằng đá đã bạc màu thời gian. Đã hơn 30 năm qua, người nghệ sĩ tài hoa với tiếng hát trong trẻo trong vai thái hậu Dương Vân Nga vẫn in đậm trong tâm trí những người yêu mến bà.

Một ngôi mộ cũng thường được nhắc đến trong nghĩa trang nghệ sĩ là mộ của đệ nhất danh ca miền Nam những thập niên trước 1975 là ngôi mộ của nghệ sĩ Minh Phụng. Phía trước trên tấm bia còn có chân dung Minh Phụng trong vai Âu Thiên Vũ với dòng chữ: “Trời ơi !!! Âu Thiên Vũ đã chết”.  

 

Nơi yên nghỉ của nghệ sĩ Minh Phụng

Phía góc nghĩa trang là mộ của “đệ nhất nam danh ca” Út Trà Ôn. Ông nổi tiếng với ca khúc “Tình anh bán chiếu” một thời từng làm xao xuyến bao trái tim người hâm mộ suốt ba miền đất nước. Sinh thời ông là một nghệ sĩ mộc mạc, khiêm tốn và không “kén” vai diễn. Ông sẵn sàng tham gia những vai diễn rất khác nhau nhưng nhìn chung đều là những vai diễn có số phận bi thảm. Năm 1997, ông được phong tặng danh hiệu NSND.

 

Hàng trăm nghệ sĩ khác đang yên nghỉ tại nghĩa trang Nghệ sĩ

Ngoài ra, còn các nghệ sĩ Cải lương thời tiên phong như Năm Đồ, Ba Vân, Năm Châu, Từ Anh, Tư Út; đến những tên tuổi một thời vẫy vùng trên sân khấu cải lương trong giai đoạn cực thịnh như: Thành Tôn, Hữu Phước, Út Hiền, soạn giả Hà Triều, Hoa Phượng… Đến những tài danh mới đây như Đức Lợi, Lương Tuấn... cũng đều quy tụ về đây yên giấc ngàn thu.

Trung Kiên - Xuân Hinh

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive