Thể thao Nga trong tâm bão doping

Theo VnExpress-Thứ sáu, ngày 05/12/2014 20:15 GMT+7

Nền thể thao của “xứ sở Bạch Dương” đang rúng động bởi nghi án sử dụng doping có hệ thống lớn chưa từng thấy, kéo theo đó là hàng loạt cáo buộc tham nhũng.

Ngày 4/12, kênh truyền hình ARD (Đức) và báo L'Equipe (Pháp) đã công bố tiết lộ của VĐV điền kinh Liliya Shobukhova, người từng ba lần liên tiếp về nhất tại giải marathon Chicago từ năm 2009 đến 2011 và vô địch giải marathon London 2010, rằng cô đã trả cho Liên đoàn điền kinh Nga (ARAF) 562.500 đôla (hơn 12 tỉ đồng) để che đậy một kết quả xét nghiệm doping dương tính.

a-4914-1417765442.jpg

Savinova thừa nhận có sự dụng chất kích thích khi thi đấu. Ảnh: AP.

ARD cũng công bố một đoạn băng giấu mặt về Maria Savinova, đương kim vô địch Olympic ở cự ly 800m, người thừa nhận có sử dụng chất cấm khi thi đấu. Báo cáo của kênh truyền hình này cũng liên hệ vấn nạn doping của thể thao Nga đến hàng loạt các quan chức, các VĐV ở nhiều môn thể thao như: bơi lội, đua xe đạp, trượt tuyết và bắn súng, cử tạ, trượt truyết băng đồng. Trong đó, một quan chức về hưu của Cơ quan phòng chống doping Nga (RUSADA) có tên Vitaly Stepanov và vợ là Yulia - người trước đó cũng tham gia thi đấu điền kinh ở nội dung 800m và bị cấm vì sử dụng doping, cho biết các quan chức đã được VĐV trả 5% thu nhập để giữ im lặng. Vitaly cũng buộc tội Giám đốc phòng kiểm tra doping quốc gia Grigory Rodchenkov làm sai lệch các kết quả xét nghiệm và bán chất cấm còn Yulia tố các HLV cung cấp chất cấm cho cô.

Đoạn video được công bố cũng bao gồm hình ảnh của VĐV ném đĩa Yevgeniya Pecherina, người đưa ra một phát ngôn gây sốc rằng hầu hết, đến 99 phần trăm, các VĐV được chọn để đại diện cho nước Nga đi thi đấu quốc tế đều từng sử dụng chất cấm. “Bạn có thể có bất cứ thứ gì, bất cứ thứ gì các VĐV muốn”, Yevgeniya nói.

Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) cho biết Ủy Ban Đạo Đức của họ đã có một cuộc điều tra trước đó nhắm vào vụ Shobukhova. Phát ngôn viên của Ủy Ban Olympic quốc tế (IOC) Mark Adams phát biểu với hãng tin AP: “Đây là những cáo buộc nghiêm trọng. Tôi được biết là chúng ta đã có một cuộc điều tra từ Ủy Ban Đạo Đức của IAAF và hãy cùng chờ xem kết quả cuối cùng. Nếu có bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến các quy tắc đạo đức của IOC, chúng tôi sẽ không ngần ngại đưa ra những hành động cần thiết”.

Cơ quan phòng chống doping quốc tế WADA cho biết tất cả các nghi vấn trên sẽ được điều tra cặn kẽ bởi một cơ quan riêng biệt.

ARAF, RUSADA và phòng kiểm tra doping quốc gia đều là những cơ quan hoạt động bằng ngân sách của chính phủ Nga.

Năm ngoái, trước khi Giải vô địch điền kinh thế giới diễn ra ở Nga, hàng loạt nghi án doping đã được khơi lên dẫn tới việc các VĐV của các quốc gia khác đe dọa tẩy chay giải đấu này. Tuy nhiên, cuối cùng thì các cơ quan có trách nhiệm ở Nga đều không đưa ra bất cứ lời giải trình nào.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive