'Theeb' lọt vào đề cử; Oscar 2016 sẽ... nói tiếng Ả Rập?

-Thứ năm, ngày 14/01/2016 22:48 GMT+7

Theeb, bộ phim Jordan từng nhận được rất nhiều lời khen ngợi, đã chính thức lọt vào danh sách đề cử giải Oscar 2016 ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã công bố 5 phim chính thức lọt danh sách này vào ngày 14/1, ngoài Theeb còn có Embrace of the Serpant (Colombia), Mustang (Pháp), Son of Saul (Hungary) và A War (Đan Mạch hợp tác với Afghanistan).

Bộ phim tiếng Ả Rập này do đạo diễn người Jordan Naji Abu Nowar chỉ đạo và cùng viết kịch bản. Sản phẩm đầu tay của Nowar cũng là bộ phim tiếng Ả Rập duy nhất đồng thời là đại diện duy nhất của khu vực Trung Đông và Bắc Phi tranh tài ở hạng mục này.

 


Một cảnh quay trong phim "Theeb". Ảnh: Step Feed

Trước đó, bộ phim của Iran A Separation là đại diện gần nhất của Trung Đông từng giành chiến thắng ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài (năm 2011). 

Bộ phim xoay quanh câu chuyện về cậu bé người Bedouin tên Theeb trong cuộc hành trình dài, đầy nguy hiểm qua sa mạc Ả Rập trong Thế chiến I để hướng dẫn một sĩ quan người Anh về nơi cần đến.

Bộ phim đã được ca ngợi rộng rãi vì sự độc đáo và tính chân thực, một phần nhờ thực tế là Nowar từng sống trong sa mạc Jordan với cộng đồng người Bedouin suốt nhiều tháng để tìm hiểu cách sống của họ trước khi bắt tay vào thực hiện bộ phim.

Theeb được công chiếu lần đầu tại LHP Quốc tế Venice lần thứ 71, nơi Nowar giành giải Đạo diễn xuất sắc. Tác phẩm cũng giành giải Phim đầu tay xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Bắc Kinh năm 2015, bên cạnh giải Kịch bản hay nhất tại LHP Quốc tế Belgrade lần thứ 43, Phim hay nhất từ thế giới Ả Rập tại LHP Abu Dhabi 2014 cũng như Phim xuất sắc nhất và Đạo diễn nghệ thuật tại LHP quốc tế Cairo 2014 .


Duy An
Theo Step Feed

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive