Thêm công trình nghệ thuật chào mừng 60 năm Giải phóng Thủ đô

-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 17:45 GMT+7

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy - Công dân Thủ đô ưu tú năm 2010 - vừa hoàn thành đài phun nước bông sen vàng gắn gốm tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng.

Hòa chung không khí tưng bừng của người dân Hà Nội kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô, họa sỹ Nguyễn Thu Thủy - Công dân Thủ đô ưu tú năm 2010 - với tình yêu Hà Nội sâu sắc lại tiếp tục hoàn thành một công trình nghệ thuật mới.

Đó là đài phun nước bông sen vàng gắn gốm tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng (trên phố Mai Xuân Thưởng, đầu đường Thanh Niên, cạnh Hồ Tây).

Đài phun nước cao gần 5m, gồm ba tầng, mỗi tầng sáu cánh sen được tạo hình mềm mại, thanh thoát từ hàng triệu viên gốm nhỏ 2x2cm.

Cấu trúc gồm một cột trụ chính vươn lên và xòe nở nâng đỡ bông sen 18 cánh gần giống với kiến trúc của chùa Một Cột.

Vào buổi tối thử nghiệm 9/10, với kỹ thuật chiếu sáng bằng đèn đổi màu, bông sen gốm khổng lồ chuyển dần theo các màu hồng cánh sen, hồng cam, xanh ngọc, tím biếc rất ấn tượng và đẹp mắt.

Người dân Thủ đô qua đây đều bất ngờ vì được chiêm ngưỡng một công trình nghệ thuật công cộng mới của Thủ đô vào dịp lễ kỷ niệm ý nghĩa này.

Ngoài ra, xung quanh đài phun nước có thêm bốn chiếc ghế gắn gốm hình vòng cung.

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy đã khéo léo dùng nét đồ họa cầu Long Biên và phố cổ Hà Nội thành đường diềm trang trí lưng tựa của ghế.

Theo nữ họa sỹ, khi tựa lưng mỗi người sẽ cảm nhận được mình đang được bao bọc bởi những gì thân thương nhất của Thủ đô.

Cùng với kỹ thuật in trên gốm nặng lửa rất đặc biệt do nữ họa sỹ tự sáng tạo, các hình ảnh cổ của Hà Nội và hình ảnh Hà Nội trong ngày tiếp quản Thủ đô lịch sử 10/10/1954 được in vĩnh cửu lên những tấm gốm và sắp đặt rất đương đại phía trên hình đồ họa cầu Long Biên.

Là “Công dân ưu tú” của Thủ đô (năm đầu tiên), họa sỹ Nguyễn Thu Thủy cũng chính là tác giả của công trình “Con đường gốm sứ ven sông Hồng,” cờ Tổ quốc và sáu bức tranh gốm ở Trường Sa.

Với tình yêu Hà Nội, chị luôn đau đáu với những ý tưởng nối tiếp ý tưởng và mong muốn được chinh phục, làm đẹp các không gian lớn ngoài trời, đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội.

Ý tưởng Đài phun nước bông sen vàng gắn gốm được hình thành ngay từ giữa năm 2013 cùng với hai công trình nghệ thuật công cộng chào mừng 60 năm Giải phóng Thủ đô khác là điêu khắc gốm Trái tim tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch và Vĩnh cửu hóa hình ảnh Hà Nội cổ trên đường đê Trần Quang Khải đối diện Bảo tàng lịch sử Quốc gia.

Nữ họa sỹ rất vui mừng vì cả ba ý tưởng đều được lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đồng ý cho triển khai thực hiện và đều lọt vào danh sách đề cử giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội.

Tuy nhiên, ý tưởng thứ 3 chưa được triển khai vì vướng quy hoạch cải tạo cung đường này. Còn công trình Trái tim tình yêu Hà Nội đang trong giai đoạn hoàn thiện./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive