Thêm một lệnh ngừng bắn 72 giờ có hiệu lực tại Dải Gaza

-Thứ hai, ngày 11/08/2014 08:17 GMT+7

Từ 0 giờ ngày 11/8 (giờ địa phương, tức 4 giờ sáng giờ Hà Nội), một lệnh ngừng bắn mới kéo dài 72 giờ giữa Israel và Hamas tại Dải Gaza bắt đầu có hiệu lực.

 

Hiện trường một nhà thờ Hồi giáo bị phá hủy trong vụ không kích của Israel tại Gaza ngày 9/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Từ 0 giờ ngày 11/8 (giờ địa phương, tức 4 giờ sáng giờ Hà Nội), một lệnh ngừng bắn mới kéo dài 72 giờ giữa Israel và Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas của Palestine tại Dải Gaza bắt đầu có hiệu lực.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tối 10/8, Israel đã đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 72 giờ theo đề xuất của Ai Cập, sau khi phái đoàn đàm phán Palestine ở thủ đô Cairo (Ai Cập) cũng đã chấp thuận đề xuất trên.

Theo các nguồn tin này, Israel vẫn giữ quan điểm "không đối thoại trong tiếng súng" và sẽ cử đoàn đàm phán quay trở lại Cairo trong ngày 11/8 nếu lệnh ngừng bắn được tôn trọng.

Trong cuộc họp nội các thường kỳ cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng khẳng định các chiến dịch quân sự của nước này tại Gaza sẽ được nối lại nếu Hamas tiếp tục bắn rocket và đạn cối vào lãnh thổ Israel.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn nhà nước Ai Cập MENA, phái đoàn đàm phán của Palestine sẽ tiếp tục ở lại Ai Cập, mặc dù trước đó đe dọa sẽ rời Cairo nếu Israel không quay trở lại bàn đàm phán, để tham dự một cuộc họp khẩn về tình hình Gaza do Liên đoàn Arab (AL) tổ chức vào ngày 11/8. Tuy nhiên, các tay súng vũ trang Hamas đang kiểm soát Dải Gaza vẫn chưa xác nhận việc tuân thủ lệnh ngừng bắn này hay không.

Các cuộc không kích của Israel trong ngày 10/8 đã làm ít nhất 3 người Palestine thiệt mạng tại Gaza, trong khi Hamas cũng đã bắn ít nhất 8 quả rocket vào các vùng lãnh thổ của Israel. Như vậy, kể từ ngày 7/8 tới nay, các vụ bạo lực ở Gaza đã khiến ít nhất 1.939 người Palestine và 67 người Irael thiệt mạng.

Đến nay, tiến trình đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas vẫn chưa có tiến triển nào đáng kể khi các bên không chịu nhượng bộ lẫn nhau về các điều kiện đàm phán.

Trong đó, Hamas yêu cầu Ai Cập và Israel phải dỡ bỏ phong tỏa hoàn toàn đối với lãnh thổ Gaza và mở một cảng biển tại khu vực này. Tuy nhiên, Israel tuyên bố các điều kiện này chỉ được bàn đến trong các thỏa thuận hòa bình với người Palestine./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive