Thêm một trùm sò tội phạm nguy hiểm ở Mexico sa lưới

-Thứ năm, ngày 02/10/2014 10:32 GMT+7

Cảnh sát liên bang Mexico đã bắt giữ một kẻ tình nghi là trùm sò tội phạm Hector Beltran Leyva, thủ lĩnh của nhóm tội phạm Lós Beltran Leyva khét tiếng.

 

Chân dung kẻ tình nghi là trùm sò tội phạm Hector Beltran Leyva. (Nguồn: AFP)

Cảnh sát liên bang Mexico đã bắt giữ một kẻ tình nghi là trùm sò tội phạm Hector Beltran Leyva, thủ lĩnh của nhóm tội phạm Lós Beltran Leyva khét tiếng tại khắp các bang miền Trung và Nam nước này.

Theo thông báo ngày 1/10 của Tổng Viện công tố Mexico (PGR), các chuyên gia thuộc Bộ Nội vụ đang phối hợp với chuyên gia nước ngoài tiến hành xét nghiệm ADN để đưa ra kết luận chính xác về danh tính của kẻ bị bắt giữ. Thông tin chi tiết về vụ việc chưa được công khai.

Hector Beltran Leyva có biệt hiệu "El H," năm nay 49 tuổi, bắt đầu chỉ huy nhóm tội phạm khét tiếng Lós Beltran Leyva từ năm 2009 sau khi người anh cả Marcos Arturo Beltran Leyva và một số tội phạm khác bị cảnh sát bang miền Trung Morelos tiêu diệt trong chiến dịch truy quét tại địa bàn.

Chính phủ Mexico đã treo giải thưởng 2,5 triệu USD trong khi Mỹ treo giải 5 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của tên này.

Nhóm Beltran Leyva hiện là một trong những tổ chức tội phạm ma túy nguy hiểm nhất tại Mexico, hoạt động chính tại miền Trung và một số bang miền Nam.

Trong những tháng gần đây, nhóm này còn mở rộng hoạt động tại thủ đô Mexico City và bang Sinaloa ở phía Tây Bắc, gây ra các cuộc xung đột tranh giành địa bàn với băng Sinaloaa và tay chân của tên trùm Joaquin Guzman, hiện đang nằm tù.

Việc bắt giữ thêm một tội phạm ma túy nguy hiểm có nhiều tiền án, tiền sự nhất Mexico đánh dấu một chiến thắng lớn nữa của chính sách an ninh dưới thời Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Với cam kết kiên quyết đấu tranh chống tình trạng bạo lực hoành hành nghiêm trọng tại Mexico, Tổng thống Pena Nieto đã tiến hành hàng loạt chiến dịch trấn áp mạnh mẽ các băng nhóm tội phạm ma túy, cũng như đẩy mạnh truy bắt các tên đầu sỏ.

Từ đầu năm đến nay, một loạt thủ lĩnh của các băng nhóm nguy hiểm nhất Mexico đã bị sa lưới./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive