"Thiếu Nga không thể có hòa bình ở châu Âu"

-Thứ ba, ngày 18/11/2014 10:11 GMT+7

"Chúng ta cần hiểu rằng thiếu Nga và đối đầu với họ sẽ không có hòa bình ở châu Âu", đó là khẳng định của Chủ tịch Đảng Cánh tả trong Quốc hội Đức (Bundestag), ông Gregor Gysi trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ARD.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/my-sai-lam-day-trung-nga-xich-lai-voi-nhau-996616.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Mỹ sai lầm đẩy Trung - Nga xích lại với nhau</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/bo-truong-quoc-phong-nga-shoigu-tham-trung-quoc-996502.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu thăm Trung Quốc</b></a>

 

Ông Gregor Gysi

Bên cạnh đó ông Gregor Gysi cho rằng sẽ không thể giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine bằng cách áp dụng các lệnh trừng phạt mới, trong đó có các lệnh trừng phạt nhằm vào lực lượng dân quân ở Ukraine.

Ông Gysi nói: "Tôi luôn cho rằng trừng phạt là bước đi sai lầm. Ngược lại, nếu phương Tây bắt đầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, khi đó Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiến hành gặp gỡ".

Theo chính trị gia Đức, không có lựa chọn nào khác ngoài đối thoại. Vì vậy, phương Tây cần thay đổi chính sách của mình, nếu muốn Nga có những bước đi chính trị khác.

Ông Gysi cũng chỉ trích đề xuất áp đặt trừng phạt các nhân vật li khai ở Ukraine, vì theo ông, điều này làm tăng sự cô lập các tỉnh miền Đông và chỉ khiến kho Ukraine thêm chia rẽ. Ông cho rằng Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko cần thu hút người dân nói tiếng Nga vào Ukraine, chứ không phải ngược lại.

Trong một diễn biến khác, đăng tải trên trang Facebook của mình, Chủ tịch Đảng "Lựa chọn Ukraine", ông Viktor Medvedchuk cho rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ không còn quan tâm tới Ukraine, nếu chính quyền Kiev không giải quyết tình hình Donbass và tiến hành cải cách kinh tế.

Ông Medvedchuk viết: "Người châu Âu sẽ dần mệt mỏi với những vấn đề thường xuyên của Ukraine: từ cuộc xung đột âm ỉ ở miền Đông, vốn bùng phát do những hành động khiên khích và quyết định thiển cận của chính phủ, từ những đòi hỏi liên tục bơm các khoản vay mới của Kiev cho tới bất ổn về cung khí đốt... châu Âu cần ổn định và hòa bình, và nếu Kiev không xử lý tình hình tại Donbass và không tiến hành cải cách và khôi phục kinh tế, trong tương lai gần, EU sẽ mất đi sự quan tâm tới Ukraine".

Theo Duy Trinh

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive