Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt lệnh giới nghiêm do làn sóng biểu tình phản đối IS

-Thứ tư, ngày 08/10/2014 15:27 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đặt lệnh giới nghiêm ở năm tỉnh Đông Nam sau khi ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại nước này.

 

Xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối các cuộc tấn công của IS tại Ankara. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Dogan ngày 8/10 đưa tin giới chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đặt lệnh giới nghiêm ở năm tỉnh Đông Nam sau khi ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nước này.

Lệnh giới nghiêm được áp đặt tại các tỉnh Mardin, Van, Siirt, Batman và Diyarbakir, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, trong một nỗ lực nhằm giải tán các cuộc biểu tình phản đối việc để IS mở rộng phạm vi đánh chiếm trong thành phố Kobane.

Ngoài ra, các trường học ở Diyarbakir sẽ phải đóng cửa trong ngày 8/10.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Efkan Ala tuyên bố: "Người biểu tình phải chấm dứt phong tỏa đường phố hoặc (hành động của họ) sẽ gây hậu quả khôn lường."

Kobane, còn được gọi là Ayn al-Arab, trở thành mục tiêu tấn công của IS trong hai tuần qua. IS đã chiếm hàng trăm ngôi làng của người Kurd quanh Kobane, buộc hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Các cuộc biểu tình bùng phát trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ từ tối 6/10 trong bối cảnh người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc chính quyền trung ương bảo vệ người Kurd ở Syria, nơi đang xảy ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng IS và các chiến binh người Kurd trong ba tuần qua./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive