Thổ Nhĩ Kỳ: Biểu tình thành bạo động, 21 người thiệt mạng

-Thứ năm, ngày 09/10/2014 11:11 GMT+7

Tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên rất căng thẳng sau nhiều cuộc biểu tình của người Kurd đã biến thành bạo động, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng, 368 người bị cảnh sát bắt giữ.

 

Người biểu tình xung đột với cảnh sát trong cuộc tuần hành phản đối các cuộc tấn công của IS ở Diyarbakir, miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/10, tình hình tại Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ rất căng thẳng sau nhiều cuộc biểu tình của người Kurd phản đối chính quyền Ankara chưa có hành động chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thị trấn Kobani gần biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Biểu tình đã biến thành bạo động, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng, 368 người bị cảnh sát bắt giữ.

Lần đầu tiên từ hơn 20 năm nay, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã phải ban hành lệnh giới nghiêm, bắt đầu có hiệu lực từ sáng 9/10 ở sáu tỉnh có đa số dân là người Kurd. Hãng hàng không quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã hủy toàn bộ các chuyến bay đến Diyarbakir, “thủ phủ” của người Kurd. Tàu hỏa cũng hủy chuyến tới các khu vực có đông người Kurd sinh sống. Cũng tại Diyarbakir, nhiều trường học đã phải đóng cửa.

Hiện binh sỹ quân đội và lực lượng cảnh vệ có mang súng đang trực gác trên các đường phố, các ngã tư trung tâm, các khu bất ổn nhất được bố trí các xe bọc thép và vòi rồng.

Còn tại thủ đô Ankara, cảnh sát đã phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán hàng trăm người biểu tình. Ngoài khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều cuộc biểu tình của người Kurd cũng đã diễn ra trên toàn đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, như ở Adana, Antalya hoặc Mersin.

Cùng ngày, Thủ tướng Ahmet Davutoglu đã kêu gọi người dân bình tĩnh và chấm dứt các hoạt động phản đối. Trong cuộc họp chính phủ về vấn đề an ninh, ông cho biết quân đội và cảnh sát nước này đã nhận được lệnh và sẽ đảm bảo giữ gìn trật tự xã hội "bằng bất cứ giá nào."

Ông Davutoglu còn cam kết trừng trị những phần tử khiêu khích, xúi giục người dân xuống đường biểu tình. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ lập lại trật tự ở Kobani.

Làn sóng bạo lực bùng phát khi người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Chính quyền Ankara chưa can thiệp vào Syria để hỗ trợ cho các chiến binh người Kurd đang chiến đấu quyết liệt để bảo vệ thành phố Kobane, nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, cho dù hồi tuần trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua nghị quyết cho phép mở chiến dịch quân sự chống phiến quân IS.

Về phần mình, Ankara tuyên bố chỉ cử binh sỹ đến Syria nếu có thỏa thuận quốc tế chống lại Tổng thống Bashar al-Assad./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive