Thổ Nhĩ Kỳ công bố ranh giới "các vùng an toàn" tại Syria

-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 08:38 GMT+7

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cần kết nối biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với tỉnh miền Bắc Latakia, một số khu vực tại tỉnh al-Hasakah.

 

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại làng Mursitpinar, tỉnh tây nam Sanliurfa, gần thị trấn Kobane, giáp giới với Syria ngày 11/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực ngày 16/10 cho hay Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã công bố ranh giới các "vùng an toàn" có thể được quốc tế thiết lập ở miền Bắc Syria, kéo dài từ Địa Trung Hải đến tận biên giới với Iraq.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình vệ tinh Al-Jazeera tiếng Arập, ông Davutoglu nói rõ: "Vùng đệm ở đây không mang nghĩa quân sự mà là một khu vực an toàn nhân đạo đặt dưới sự bảo vệ quân sự," đồng thời cho rằng các vùng an toàn cần được thiết lập để bảo vệ "các khu vực có mật độ dân số nhất định."

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cần kết nối biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với tỉnh miền Bắc Latakia, một số khu vực tại tỉnh al-Hasakah, cũng như Jarabulus, Kobane, Tel Abyad, Idlib và Afrin để bảo vệ người Arập, người Kurd và người Turk ở Syria. Ngoài ra, ông Davutoglu cũng cho rằng chiều sâu của vùng an toàn có thể thay đổi theo các tình huống nhân đạo song nhắc lại rằng Ankara sẽ không mạo hiểm can thiệp một mình.

Cũng theo ông Davutoglu, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ không thể đưa ra bất kỳ quyết định nào do một số lá phiếu phủ quyết. Do vậy, liên minh quốc tế đã được thành lập để can thiệp vào Syria và "liên minh ý nguyện" có thể đưa ra một số quyết định cũng như bảo vệ bằng đường không cho vùng an toàn, giống như đối với khu vực cấm bay mà quốc tế từng áp đặt tại Iraq dưới thời Saddam Hussein./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive