Thổ Nhĩ Kỳ ném bom mục tiêu người Kurd ở khu vực Đông Nam

-Thứ ba, ngày 14/10/2014 17:38 GMT+7

Các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công những mục tiêu của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Đông Nam nước này.

 

Người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cầu nguyện tại khu vực ngoại ô Suruc, tỉnh Sanliurfa (Thổ Nhĩ Kỳ) gần thị trấn Kobane ngày 10/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters (Anh) ngày 14/10 dẫn một nguồn tin an ninh cho biết các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công những mục tiêu của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Đông Nam nước này.

Đây là những đợt không kích lần đầu tiên nhằm vào PKK kể từ khi lệnh ngừng bắn được thiết lập năm 2013.

Theo nguồn tin trên, tối ngày 13/10, các máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom nhằm vào các mục tiêu của PKK ở làng Daglica, tỉnh Hakkaria, gần biên giới với Iraq, nơi có đa số người Kurd sinh sống.

Trước đó 3 ngày, PKK đã pháo kích một đồn cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ở Daglica. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố các cuộc không kích vừa qua là để đáp trả hành động trên.

Các cuộc giao tranh ác liệt giữa tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng người Kurd tại thị trấn chiến lược Kobane ở Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, đã làm lung lay tiến trình hòa bình mong manh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và PKK.

Nhiều cuộc biểu tình của người Kurk đã nổ ra trên toàn châu Âu để phản đối chính quyền Ankara chưa có hành động can thiệp tại Kobani.

Thất vọng với việc Thổ Nhĩ Kỳ không có hành động nào ngăn chặn bước tiến của IS ở khu vực phía Bắc Syria, trong hơn một tuần qua, cộng đồng người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường biểu tình bạo động tại một vài thành phố thuộc khu vực phía Nam nước này, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng nghìn công trình xây dựng bị phá hủy.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đổ lỗi sự bất ổn trên là do "các lực lượng đen tối" gây ra nhằm tìm cách phá hoại tiến trình hòa bình với PKK./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive