Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường bảo vệ biên giới giáp với Syria

-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 13:40 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung các đơn vị tăng thiết giáp tại khu vực biên giới với Syria do gần vùng giao tranh giữa lực lượng người Kurd và phiến quân IS.

 

Một chiếc xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ và hàng chục xe ôtô của dân Syria ở khu vực biên giới. (Nguồn: EPA)

Hãng tin Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/9 đưa tin nước này đã tăng cường các biện pháp bảo vệ những khu vực giáp biên giới với Syria do gần vùng giao tranh giữa lực lượng người Kurd và phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Theo Dogan, Ankara đã triển khai bổ sung các khẩu đội pháo binh và tập trung các đơn vị tăng thiết giáp tạ khu vực biên giới với Syria. Chỉ huy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã quyết định rút lính gác khỏi các chòi quan sát ở biên giới do lo ngại nguy cơ bị trúng hỏa lực của các bên xung đột tại quốc gia láng giềng Syria.

Giao tranh giữa IS và lực lượng người Kurd xảy ra tại khu vực chỉ cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ vài km. IS đã cố gắng giành quyền kiểm soát Ain Al-Arab, khu vực mà người Kurd gọi là Kobane và trong những ngày qua đã tiến quân từ phía Tây thành phố Jarablus đến Ain Al-Arab.

Các tay súng người Kurd ở Syria cũng đã củng cố vị trí của mình trong khu vực và bắt đầu chiến dịch đẩy lùi IS. Tuy nhiên, hoạt động quân sự của các lực lượng này đã bị chậm lại vì liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích vào vị trí của phiến quân IS tại Syria.

Do chiến sự và nguy cơ khủng bố gia tăng, hàng loạt người dân Syria đang tiếp tục sơ tán khỏi khu vực Kobane. Hơn 150.000 người đã chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ. Ước tính, số người dời bỏ nhà cửa đi lánh nạn có thể lên tới 400.000 người.

Trước bối cảnh trên, Liên hợp quốc đã quyết định gửi hàng viện trợ nhân đạo cho người Kurd ở Syria tị nạn tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay chở hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên đã hạ cánh xuống thành phố Adana của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/9.

Dự kiến, Liên hợp quốc có tổng cộng tám máy bay chở hàng viện trợ như trên đến Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó bao gồm từ 35-65 tấn hàng hóa./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive