Thời đại của iPhone sắp tàn?

Theo ICT News-Thứ năm, ngày 28/01/2016 15:00 GMT+7

VTV.vn - Trong báo cáo mới nhất, Apple dự kiến doanh số iPhone sẽ chững lại trong năm nay. Điều này có chứng tỏ thời đại của iPhone sắp tàn?

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử iPhone nhận về con số tăng trưởng 0%. Bởi Apple là “công ty iPhone”, bạn sẽ nhìn thấy nhiều chuyên gia công nghệ đưa ra những lời “phán” về một tương lai mờ mịt của Apple với lý lẽ rằng sản phẩm đem về nhiều lợi nhuận nhất đã không còn ở thời “hoàng kim”.

Thế nhưng iPhone còn lâu mới chết! Trừ khi smartphone bị đột ngột thay thế bởi một thiết bị công nghệ mới diệu kỳ nào đó chỉ sau một đêm, còn nếu không iPhone vẫn còn cả một cuộc đời dài và thành công ở phía trước. Điều này không phải là vì phần cứng cao cấp của iPhone. Trên thị trường có hàng tá sản phẩm sánh ngang được với iPhone. Lý do cũng không phải vì thiết kế đẹp mắt của chiếc điện thoại mang thương hiệu “táo khuyết”, bởi nhiều sản phẩm ngoài thị trường cũng có thiết kế rất đẹp và tinh xảo mà cái đẹp lại tùy thuộc vào mỗi người.

iPhone sẽ không chết là vì iOS. Những cách tân của smartphone đã bị đình trệ tới mức không sản phẩm Android nào nổi bật hẳn lên. Tất cả đều có chung các ứng dụng và tính năng cơ bản. Dù bạn sở hữu một chiếc Samsung thì cũng không có lợi ích gì hơn so với việc sở hữu một chiếc Motorola, LG, HTC hoặc điện thoại của bất cứ hãng nào khác.

Thế nhưng iPhone là smartphone duy nhất chạy hệ điều hành iOS vốn được mệnh danh là nền tảng smartphone có giá trị nhất. Các nhà phát triển kiếm tiền từ iOS và đổi lại họ làm ra những ứng dụng tốt nhất, những cập nhật mới nhất cho iPhone trước. Khi iPhone có được những ứng dụng tốt nhất, nó giữ được người sử dụng ở lại và trung thành với hệ sinh thái của mình. Từ đó hệ sinh thái này giữ chân được những nhà phát triển và họ lại tận tâm đóng góp cho nền tảng này.

Không chỉ có ứng dụng mà những dịch vụ của Apple cũng rất biết cách “níu chân” người dùng, trong đó có thể nói đến iMessage, một ứng dụng nhắn tin dành cho những người sử dụng iOS. iOS cũng là nền tảng của những sản phẩm như Apple TV và Apple Watch, hai trong những sản phẩm tạo ra tăng trưởng doanh thu của quý vừa rồi. Apple đều đặn cập nhật các thiết bị iOS hàng năm kèm theo nhiều tính năng mới và khắc phục các lỗ hổng an ninh. Trong khi đó, nhiều điện thoại Android đã không được nhận cập nhật hay tính năng mới trong vòng cả năm hoặc lâu hơn thế.

iOS thực sự là một ngôi sao sáng. Một mình phần cứng của chiếc iPhone là không đủ tạo nên thành công của sản phẩm nếu thiếu đi phần mềm mạnh mẽ đứng sau.

Apple đã có một năm 2015 “sôi động” khi cho ra mắt một số sản phẩm và dịch vụ mới với thiết kế gây tranh cãi ví dụ như chiếc ốp lưng gù kỳ quặc. Apple Music thì đầy lỗi và đôi chỗ trong giao diện còn có phần khó hiểu. iPad Pro không thể thay thế laptop dù Apple đã mạnh miệng tuyên bố là có. Apple Watch thì bị coi là một sản phẩm bị thất sủng còn chiếc điều khiển mới của Apple TV lại bị chê là khó dùng.

Tuy nhiên iPhone vẫn là một sản phẩm “cứng”. Sau bao nhiêu năm, đây vẫn là chiếc smartphone tốt nhất bạn có thể sở hữu. Có thể năm nay bạn sẽ thấy doanh số của iPhone sụt giảm nhưng chắc chắn mọi chuyện sẽ tốt đẹp trở lại khi Apple “làm mới” dòng sản phẩm này bằng model 7. Có một điều chắc chắn là iOS sẽ không bao giờ đánh mất quyền lực của mình vào tay Android. Đó là tất cả những gì Apple cần để đứng ở vị trí số 1.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive