Thống đốc bang ở Mexico xin từ chức do vụ 43 người mất tích

-Thứ sáu, ngày 24/10/2014 17:38 GMT+7

Thống đốc bang Guerrero đã chính thức đệ đơn xin nghỉ việc lên nghị viện bang này do sức ép từ vụ 43 giáo sinh và sinh viên mất tích từ ngày 26/9 vừa qua.

 

 Cảnh sát liên bang gác trên một đường phố ở Teloloapan, bang Guerrero ngày 19/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều 23/10, tại thành phố Chipalcingo, thủ phủ bang miền Nam Guerrero của Mexico, Thống đốc bang Ángel Aguirre đã chính thức đệ đơn xin nghỉ việc (một hình thức từ chức) lên nghị viện bang này do sức ép từ vụ 43 giáo sinh và sinh viên mất tích từ ngày 26/9 vừa qua tại thành phố Iguala, thuộc bang trên.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, chiều 23/10, Thống đốc bang Angel Aguirre, 58 tuổi, đã buộc phải đưa ra quyết định trên sau gần 1 tháng diễn ra nhiều cuộc tuần hành, mít tinh của phong trào sinh viên, trí thức và nhân dân nói chung tại bang Guerrero và nhiều thành phố trên lãnh thổ Mexico.

Những người này yêu cầu chính phủ liên bang can thiệp, nhanh chóng làm rõ nguyên nhân vụ giáo sinh, sinh viên mất tích và trừng phạt những kẻ gây ra cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội tại thị trấn Iguala, cũng như trên toàn Mexico.

Cùng ngày, Tổng Công tố Liên bang Jesús Murillo Karam đã tổ chức họp báo tại Mexico City nhằm thông báo kết quả điều tra sơ bộ vụ mất tích nói trên.

Theo ông Murillo, thị trưởng thành phố Iguala José Luis Abarca và vợ là María de los Ángeles Pineda đã thông đồng với tổ chức tội phạm "Guerreros Unidos," đồng thời ra lệnh cho lực lượng cảnh sát địa phương có hành động tấn công sinh viên, sau khi một số sinh viên có những hành động không đúng mực.

Hiện lực lượng liên bang đã làm chủ và ổn định tình hình tại Iguala, tạo điều kiện cho công tác điều tra, trong khi 2 vợ chồng cựu thị trưởng Jose Luis Abarca đã bỏ trốn. Cho đến nay, hơn 50 đối tượng tình nghi có liên quan vụ việc trên đã bị bắt giữ.

Một số chuyên gia an ninh cho rằng vụ mất tích 43 sinh viên đã bộc lộ điểm yếu của chiến lược phòng chống tội phạm của Tổng thống đương nhiệm Enrique Peña Nieto.

43 người nói trên bị bắt cóc từ đêm 26/9 sau khi đoàn xe chở họ bị tấn công ở thành phố Iguala, khiến 6 người thiệt mạng, 25 người bị thương.

Sau đó, người ta đã phát hiện 28 thi thể trong nhiều hố chôn tập thể gần hiện trường vụ bạo loạn, song kết quả giám định mẫu ADN những thi thể đầu tiên cho thấy số thi thể này không phải của những người mất tích./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive