Thủ hiến Scotland: Phe phản đối độc lập đã bị “lừa”

-Chủ nhật, ngày 21/09/2014 14:01 GMT+7

(Dân trí) - Phát biểu sau thất bại trong việc giành sự ủng hộ của cử tri để tách khỏi Vương quốc Anh, thủ hiến Scotland Alex Salmond khẳng định phe nói “Không” đã bị lừa, bởi những hứa hẹn từ London về một quyền tự trị rộng rãi hơn sát giờ bỏ phiếu.<br><a href='http://dantri.com.vn/eu--nga/vi-sao-phe-khong-chien-thang-o-scotland-945767.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Vì sao phe "Không" chiến thắng ở Scotland?</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/eu--nga/thu-hien-scotland-tuyen-bo-tu-chuc-sau-cuoc-ly-hon-bat-thanh-945744.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Thủ hiến Scotland tuyên bố từ chức sau "cuộc ly hôn" bất thành</b></a>

 

Thủ hiến Scotland Alex Salmond

Dự kiến Hạ viện Anh sẽ thông qua một thời gian biểu mà các đảng phái tại nước này khẳng định sẽ trao cho Scotland những quyền lực lớn hơn.

Tuy nhiên thủ hiến Salmond cho rằng thủ tướng Anh và lãnh đạo Công đảng đã bất đồng về cam kết trên.

Trước đó, cử tri Scotland đã phản đối việc tuyên bố độc lập với tỷ lệ 55% ý kiến phản đối so với 45% phiếu thuận.

Thủ tướng David Cameron, lãnh đạo Công đảng Ed Miliband và lãnh đạo đảng Dân chủ tự do Nick Clegg tất cả đều tuyên bố trước cuộc trưng cầu dân ý rằng, Scotland cần phải được trao thêm quyền lực nếu từ chối tuyên bố độc lập.

Theo kế hoạch này, việc lập pháp sẽ do chính phủ mới, đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới, lập ra.

Đảng Dân tộc Scotland (SNP) cầm quyền cho biết một thời hạn chót để trình nội dung vận động trên lên quốc hội sau cuộc trưng cầu dân ý hôm thứ Năm vừa qua đã qua đi. Và họ cho rằng thời gian biểu cho sự trao quyền này giờ sẽ phải chờ quốc hội Anh quyết định chứ không phải do Scotland.

Phát biểu trên BBC, ông Salmond tin rằng những cam kết muộn màng về quyền lực mới mà giới chức Anh đưa ra đã đem chiến thắng về cho phe nói “Không” với độc lập.

Nhưng chính trị gia này dự báo, những người đã chọn “Không” sẽ nổi giận khi biết rằng mình bị “lừa dối” bởi những cam kết đó.

“Tôi thực sự không ngạc nhiên khi họ cãi bay biến hoặc không thực hiện cam kết, tôi chỉ ngạc nhiên bởi tốc độ họ đang làm việc đó. Họ dường như không biết hổ thẹn là gì trong vấn đề này. Thủ tướng muốn gắn những thay đổi tại Scotland với những thay đổi của nước Anh. Ông ta muốn làm điều này bởi ông ấy gặp khó khăn trong việc lôi kéo những người khác bên phía mình ủng hộ, và họ chịu áp lực từ đảng Nước anh độc lập”, ông Salmond nói.

“Lãnh đạo Công đảng thì tất nhiên sợ có bất kỳ sự thay đổi nào tại Anh có thể khiến họ mất thế đa số trong Hạ viện khi bàn tới các vấn đề của nước Anh. Tôi nghĩ rằng những bất ngờ vừa qua chỉ là những trò được bịa đặt trong lúc tuyệt vọng, trước cuộc trưng cầu dân ý, và tôi nghĩ mọi người Scotland giờ đã nhận ra”.

Thanh Tùng
Theo BBC

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive