Thủ khoa ĐH Quốc gia đạt Á khoa Y Hà Nội

Theo Vnexpress-Thứ sáu, ngày 01/08/2014 14:30 GMT+7

Đạt 29 điểm với Toán 10, Sinh 10, Hóa 9, thủ khoa Nguyễn Văn Tuân của ĐH Quốc gia Hà Nội đã rinh ngôi về nhì của trường Y danh tiếng nhất nước.

Thi khối A vào ĐH Quốc gia Hà Nội là phương án dự phòng nhưng Nguyễn Văn Tuân (lớp 12A1, THPT Ứng Hòa B, Hà Nội) trở thành thủ khoa với 28,5 điểm.

Niềm vui của gia đình thủ khoa nghèo có bố làm phụ hồ, mẹ cấy lúa nhân lên gấp bội khi thông tin, Tuân trở thành Á khoa của ĐH Y Hà Nội được báo về. Với 29 điểm (Toán 10; Lý 10; Hóa 9), Tuân chỉ thua người về nhất 0,5 điểm.

"Em hơi tiếc môn Hóa vì làm sai chút ít. Lúc thi xong, em cũng tính mình được khoảng 28-29 điểm nên khi biết điểm không bị bất ngờ. Tuy nhiên, em không nghĩ mình có thể trở thành Á khoa vì thi vào Y Hà Nội đều là những bạn học đỉnh cả", Tuân cho biết.

Dù có không ít lời khuyên học ĐH Quốc gia nhưng Tuân vẫn theo dự định ban đầu là vào trường Y. Khoác áo blouse trắng là ước mơ từ lâu của em. Hai năm qua, người bác ruột của Tuân phải nhiều lần xạ trị vì căn bệnh ung thư. Thấy rõ sự đau đớn của bác, nỗi vất vả của gia đình khi kiệt quệ kinh tế, em càng nuôi quyết tâm trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.

Theo Tuân, ngành học này phù hợp với khả năng tự học, tính cách cẩn trọng, nhưng giao tiếp không tốt của em. Trò chuyện với các anh chị đi trước, Tuân cũng hình dung ra áp lực, vất vả khi học trường Y. "Chương trình học rất nặng, sáng ở lớp, tối lên thư viện, rồi phải đi trực nữa. Việc tiếp xúc với nhà xác cũng thật đáng sợ. Em nghe nói nhiều anh chị đã ngất lịm trong ngày đầu nhìn thấy nhiều xác chết đấy. Để tránh tâm lý sốc sau này, em đã xem một số hình ảnh nên giờ không còn sợ nữa", Tuân tâm sự.

Điều kiện kinh tế của gia đình khá khó khăn nhưng Tuân cho biết, bố mẹ vẫn động viên em học đúng ngành yêu thích. Như dự tính khi em đỗ thủ khoa ĐH Quốc gia Hà Nội, bố em sẽ lên thủ đô phụ hồ kiếm thêm thu nhập phụ mẹ trồng cấy ở nhà.

"Tương lai phía trước như thế nào em chưa định sẵn được. Bây giờ em chỉ biết cố gắng hết sức để học tốt, giúp đỡ gia đình và sau này giúp mọi người", Á khoa ĐH Y Hà Nội nói.

Ngoài Tuân, một số thủ khoa các ĐH khác cũng dự thi ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội. Trong đó, Nguyễn Ngọc Huy, thủ khoa ĐH Bách khoa HN (29 điểm) đạt 26 điểm vào trường Y. Trần Văn Cường, thủ khoa ĐH Bách khoa TP HCM (28,5 điểm) được 22,5 điểm trường Y.

Năm nay, ĐH Y Hà Nội dự kiến giảm điểm chuẩn 0,5-1 điểm. Theo đó, ngành Y đa khoa có điểm trúng tuyển 26,7-27.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive